Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao: Những kiến thức khó thường có trong đề thi

Bích Thanh
Bích Thanh
17/05/2022 20:08 GMT+7

Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh học tại địa chỉ thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên .

Học sinh lớp 12 bắt đầu ôn thi tốt nghiệp

ĐÀO NGỌC THẠCH

Đây là chuyên đề ôn tập thứ 3 của môn sinh học trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao do thạc sĩ Võ Thanh Bình, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) hướng dẫn.

Trong chuyên đề hôm nay với chủ đề công thức tính số loại kiểu gen thể ba và tam bội, thầy Võ Thanh Bình giới thiệu cách xây dựng công thức để xác định số loại kiểu gen tối đa có thể gặp ở thể đột biến dạng thể ba và tam bội. Công thức được xây dựng trên từng cặp nhiễm sắc thể (NST) tương đồng, từ đó tùy theo yêu cầu của đề bài để xác định số loại thể ba (một cặp NST có 3 chiếc, các cặp khác có 2 chiếc) hay thể tam bội (tất cả các cặp NST đều có 3 chiếc). Đây là một nội dung khó và cũng hay gặp trong đề thi tốt nghiệp những năm gần đây.

Trước đó vào ngày 13.5, Báo Thanh Niên đã phát sóng chuyên đề 2- Phân biệt quá trình nguyên phân và giảm phân. Ở nội dung này, giáo viên Thanh Bình cho hay đây là nội dung kiến thức khá trừu tượng, vì vậy trong đề thi các năm qua, khi phần này được hỏi thì thường rơi vào nhóm câu hỏi khó. Trong chuyên đề này, thầy Bình giới thiệu với học sinh cách để phân biệt tế bào đang ở giai đoạn nào của quá trình phân bào. Từ đó xác định các đặc điểm liên quan về nhiễm sắc thể...

Vào các khung giờ cố định (16 giờ 30, 18 giờ 30 và 20 giờ 30) từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, Báo Thanh Niên lần lượt phát sóng trực tiếp 88 chuyên đề Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao tại các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Sau các khung giờ nói trên, các chuyên đề vẫn xuất hiện trên các nền tảng thông tin thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Học sinh sử dụng bất kỳ thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay máy tính cố định) và chỉ cần kết nối internet đều có thể tiếp cận nội dung hệ thống kiến thức của 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lịch phát sóng hàng ngày

Chương trình có sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2022 sẽ phát sóng lần lượt 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong 88 chuyên đề ôn tập, mỗi giáo viên phụ trách bộ môn sẽ đưa ra những câu hỏi theo định dạng của đề thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức, đồng thời làm quen với cách làm bài, rèn kỹ năng tìm đáp án trắc nghiệm một cách nhanh, chính xác nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.