Bị tai nạn, 8 tháng sau cô gái mới biết lý do mình không đi được

Duy Tính
Duy Tính
03/12/2022 16:48 GMT+7

Sau khi thay dây chằng nhân tạo, cô gái 21 tuổi mới có thể tự đi. Cô gái cho biết đây là những bước chân đầu tiên sau 8 tháng kể từ khi cô bị tai nạn giao thông.

Ngày 3.12, tin từ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi nối 3 dây chằng cho nữ bệnh nhân Nguyễn Thị K. (21 tuổi, ngụ Đồng Nai)

Theo bệnh án, bệnh nhân Nguyễn Thị K. bị tai nạn giao thông, gãy đùi và cẳng chân trái, được điều trị bằng phương pháp bắt vít kết hợp xương.

Bệnh nhân tập đi lại sau phẫu thuật thay dây chằng

BVCC

Tuy nhiên, khi thử tập đi, bệnh nhân cảm nhận đầu gối không vững, có xu hướng sụp xuống, từ đó bệnh nhân phải đi nạng hoặc xe lăn. Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Tâm Anh.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện vụ tai nạn giao thông làm bệnh nhân không chỉ bị gãy xương mà còn tổn thương cùng lúc 4 dây chằng chân. Theo đó, bệnh nhân bị đứt bán phần dây chằng chéo trước; đứt hoàn toàn dây chằng chéo sau; tưa rách dây chằng bên ngoài, tổn thương nhẹ dây chằng bên trong. Các dây chằng đồng thời bị tổn thương đã làm cho khớp gối lỏng lẻo nghiêm trọng, sụp lún và lệch sang bên khi đi lại. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh đối mặt với nguy cơ bong sụn khớp, thoái hóa sụn và thoái hóa khớp sớm.

Bác sĩ CK.II Trần Anh Vũ, Trưởng khoa Y học thể thao và nội soi, Bệnh viện Tâm Anh, cho biết việc chẩn đoán và tái tạo dây chằng cho bệnh nhân gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh và tránh ảnh hưởng đến các dụng cụ kết hợp xương, bác sĩ Anh Vũ quyết định sử dụng dây chằng nhân tạo với sự trợ giúp của máy chụp MRI Open. Theo đó, máy MRI Open là công nghệ chẩn đoán hình ảnh không gian mở mới, cho phép bác sĩ quan sát rõ tình trạng tổn thương các dây chằng kể cả khi có sự xuất hiện của dụng cụ kết hợp xương.

Dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau sẽ được tái tạo bằng dây chằng nhân tạo. So với dây chằng tự thân, sử dụng dây chằng nhân tạo giúp tránh được việc phải lấy gân từ vị trí khác ghép vào, giảm xâm lấn gây tổn thương cho cơ thể. Dây chằng bên trong sẽ được bắt nẹp và khâu lại. Dây chằng bên ngoài sẽ thực hiện điều trị bảo tồn.

Dây chằng nhân tạo là một tổ hợp gồm khoảng 3.000 sợi polyethylene bện lại với nhau có độ linh hoạt và mềm dẻo cao. Người bệnh có thể hoạt động thoải mái mà không lo tình trạng đứt dây chằng tái phát vì dây chằng nhân tạo có thể chịu một lực tác động lên đến 350 kg.

Một ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu thụ động nhằm lấy lại tầm vận động của khớp gối. Sau 3 ngày, người bệnh có thể bắt đầu đứng dậy và tập đi lại. Tái khám vào 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân cho biết đã đỡ đau, vết mổ khô, đi lại không cảm thấy sụp lún hoặc lỏng khớp gối.

“Mặc dù đi lại còn chưa vững nhưng tôi rất vui. Đây là những bước chân đầu tiên tôi có thể tự đi mà không cần dụng cụ hỗ trợ sau 8 tháng kể từ khi bị tai nạn giao thông”, bệnh nhân K. chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.