Bí thư Đà Nẵng: 'Khi tin là đúng, hãy cho chúng tôi quyền quyết định'

21/12/2016 18:50 GMT+7

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã nhấn mạnh như trên khi trao đổi với PV các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TP.Đà Nẵng về chủ trương xây hầm chui qua sông Hàn.

Ngày 21.12, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo cuối năm 2016 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

“Chúng tôi không nghe bên nào cả”

Đề cập vấn đề xây dựng hầm chui qua sông Hàn vốn đang có nhiều ý kiến trái chiều và chưa được sự đồng thuận cao trong dư luận, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Tôi khẳng định, dự án này chúng ta chuẩn bị rất kỹ và kỹ nhất trong các dự án. Thường vụ Thành ủy họp đã 3 phiên, phiên sắp tới là thứ 4 sẽ nghe UBND TP báo cáo về phương án tài chính”.

Theo ông Xuân Anh, sau hơn 1 năm thảo luận, Thường vụ Thành ủy TP.Đà Nẵng mới thống nhất phương án hầm. Còn thời gian, phương án thì UBND TP sẽ báo cáo: Bao nhiêu tiền, tiền đâu để làm và hiệu quả về tài chính như thế nào.

Về những tranh cãi việc nên làm cầu hay làm hầm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: “Quan điểm là chúng tôi không nghe bên nào cả. Chúng tôi sẽ cân nhắc, quyết định trên tinh thần vì sự phát triển của thành phố. Chúng tôi là lãnh đạo TP., hãy cho chúng tôi thẩm quyền được quyết định. Khi chúng tôi tin đó là đúng thì để chúng tôi quyết định”.

Đoạn sông Hàn dự kiến sẽ làm hầm chui trong tương lai ẢNH: HOÀNG SƠN

“Lãnh đạo TP với chức trách được giao, chúng tôi phải có quyền quyết định, chúng tôi chịu trách nhiệm... Chúng tôi không ngồi trên dư luận, không bất chấp dư luận nhưng phải rõ ràng là chúng tôi không chạy theo dư luận. Chứ làm lãnh đạo TP mà không quyết định cứ nghe kiểu này thì theo, kiểu kia thì theo là không được”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết tuyến này đã được quy hoạch và được Thủ tướng phê duyệt để làm công trình vượt sông.

“Làm hầm (khoảng hơn 4.000 tỉ đồng) tốn hơn 1.000 tỉ đồng so với làm cầu. Hội đồng chấm chọn phương án hầm vì sử dụng mặt nước sông tốt hơn cho các sự kiện lớn trong khi đó làm cầu thì không đậu tàu bè được, không hoạt động đường thủy được", ông Thơ cho biết.

"Hội đồng kiến trúc giao thông cho rằng, làm cầu sẽ khó xử lý nút giao thông bờ tây sông Hàn. Làm phương án hầm sẽ ráng thêm 800 tỉ bồi thường để làm hầm theo đường thẳng”, ông Thơ phân tích.

Ông Thơ cũng cho rằng sự việc này là khách quan, vô tư và không có vấn đề ai đó muốn làm hầm cho nổi tiếng. “Đắt hơn tí nữa mà thật sự có hiệu quả lâu dài cũng không phải là câu chuyện lớn”, ông Thơ nói thêm.

Vì sao ông Nguyễn Bá Thanh không được đề cử công dân tiêu biểu?

Liên quan đến việc danh sách đề cử ứng viên bình chọn công dân tiêu biểu TP.Đà Nẵng nhân kỷ niệm 20 năm TP trực thuộc T.Ư, các PV đặt câu hỏi, tại sao có nhiều người xứng đáng nhưng vẫn không được đề cử.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng lý giải việc cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh không có tên trong danh sách bầu chọn công dân tiêu biểu của TP ẢNH: HOÀNG SƠN

“Như ông Đặng Công Ngữ (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP) đã đặt nền móng cho cải cách hành chính Đà Nẵng và có nhiều dấu ấn trong vấn đề chủ quyền Hoàng Sa. Đặc biệt là ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy TP) lại không có tên trong danh sách bình chọn công dân tiêu biểu”, một PV nói và đề nghị TP cho biết cụ thể hơn vấn đề này.

Trả lời PV, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, cho biết đây là lần đầu tiên thực hiện bình chọn công dân tiêu biểu TP nên cần có nhiều nội dung phải rút kinh nghiệm trong thời gian đến.

“Theo quy chế, giới thiệu danh sách ứng viên bình chọn công dân Đà Nẵng tiêu biểu là do các đơn vị trực thuộc TP, các tổ chức đoàn thể xã hội… giới thiệu với hội đồng. Đến ngày 5.11, các đơn vị đã giới thiệu 29 người trong đó không có tên ông Đặng Công Ngữ… Đối với trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh do quy chế lần này là trao tặng chứ không phải truy tặng vì vậy cơ sở chưa giới thiệu ông Thanh. Lần đến làm sẽ rút kinh nghiệm tham mưu ý kiến TP”, ông Quang giải thích.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Anh Bá Thanh, không ai phủ nhận công lao của anh cả, chúng tôi cũng muốn tôn vinh anh nhưng vì quy chế đã như thế. Chúng tôi đang đề nghị cấp trên tôn vinh ở mức cao hơn cho anh. Tôi hy vọng là anh Thanh sẽ sớm được tôn vinh vì công lao với TP”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.