Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đang rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường có đúng không

0 Thanh Niên Online

Bên lề Quốc hội sáng nay (21.5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời câu hỏi của Thanh Niên về dư luận xung quanh việc chỉ định thầu cho Nhật Cường triển khai rất nhiều dịch vụ công của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bên lề Quốc hội sáng nay /// Ảnh V.H
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bên lề Quốc hội sáng nay
Ảnh V.H

Thưa Bí thư, hiện nay ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn, trong khi nhiều dịch vụ công của Hà Nội được triển khai bởi Nhật Cường. Dư luận, đặc biệt nhiều giáo viên, rất lo hệ thống dịch vụ công trực tuyến bị sập, bởi Hà Nội sắp xét tuyển trực tuyến đầu cấp, cũng như sổ điểm điện tử. Hà Nội sẽ giải quyết ra sao vấn đề này?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Dư luận lo lắng là rất đúng, vì TP có số lượng học sinh rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến ngày hôm nay, khi có sự việc xảy ra thì anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử, tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường.

Đây là vụ việc Bộ Công an làm, liên quan đến 1 DN tư nhân trốn thuế. Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không. Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo cùng với các sở rà soát hết. Yêu cầu trước hết là đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... phải bảo đảm nó không ảnh hưởng.

Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của TP, kể cả đồng chí Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD-ĐT đều báo cáo bảo đảm việc ấy.

Thứ hai là rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. Đó là việc phải rà soát lại để báo cáo Thành ủy. Cũng như quy trình thông thường thôi, những gì báo chí nêu thì TP đều phải có chỉ đạo rà soát, đúng thì xử lý, xem trách nhiệm của TP, hay quận, sở, ngành,... để mà xử lý. Cũng phải phối hợp với Bộ Công an để xem xét những việc liên quan. 

Hiện Giám đốc Nhật Cường đã bỏ trốn, Hà Nội có ý định yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho mình vận hành không?

Đấy cũng là một trong những giải pháp. Đầu tiên phải đảm bảo cho nó hoạt động bình thường đã, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp để dịch vụ công không bị ảnh hưởng. Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền, không thể tự làm hết được, phải thuê dịch vụ, nhưng khi có rủi ro thì anh phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro.

Hà Nội đã một số lần yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho Hà Nội vận hành, nhưng Nhật Cường vì nhiều lý do đã từ chối. Việc này xử lý thế nào, thưa ông?

Tôi cũng có nghe thông tin về việc ấy, khi rà soát, UBND TP chắc chắn sẽ phải báo cáo Thành ủy. Cung cấp dịch vụ thì phải có hợp đồng, không thể tự dưng anh cấp hay anh không cấp. Có vấn đề gì đó thì hai bên phải rà lại hợp đồng với nhau. Vừa rồi báo chí cũng nói nhiều đến bảo mật thì TP cũng phải để ý đến việc ấy. Thực tế, một số dịch vụ trong xã hội người ta cũng nói nhiều đến việc bảo mật thông tin của khách hàng. Thành ủy đã giao các cơ quan kiểm tra sự việc.

Hà Nội đã có lịch làm việc nào với Nhật Cường về việc đó chưa, thưa ông?

Cho đến bây giờ thì chưa. UBND TP sẽ rà soát và báo cáo phương án xử lý tiếp theo.

Bất thường hay không, TP sẽ phải rà soát

Có thông tin cho rằng mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm?

Cái đó cũng chưa chắc đâu. Hiện Hà Nội mới cho rà soát để tính ra là bao nhiêu % thì mới có cơ sở để nói. Theo như báo cáo thì có rất nhiều DN khác nữa, chứ không riêng gì Nhật Cường.

Vậy UBND TP có báo cáo Thành ủy về việc sẽ dùng dịch vụ của Nhật Cường, với những tiêu chuẩn cụ thể như thế nào không?

Chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương.

Nhưng cụ thể chi tiết nào thì Thành ủy không quyết định từng việc một mà có quy chế của Thành ủy dự án cỡ nào anh phải trình Thành ủy, phải ra Thường vụ quyết định và dự án cỡ nào thì anh có thẩm quyền triển khai và anh chịu trách nhiệm. Chứ không phải tất cả các dự án Thành ủy đều phê duyệt.

Xin hỏi Bí thư, cụ thể là đã bao giờ Thành ủy được báo cáo là TP sẽ sử dụng dịch vụ của Nhật Cường chưa?

Tôi biết là có dịch vụ của Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình.

Nhật Cường tiền thân chỉ là DN bán điện thoại và phần cứng, nhưng năm 2016 lại đột nhiên nổi lên sản xuất phần mềm cho Hà Nội. Có điều gì bất thường ở đây không, thưa Bí thư?

Đây chính là việc TP sẽ phải rà soát. Họ cung cấp phần mềm, thì khi anh chọn họ chắc chắn anh phải có đánh giá là họ có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Đấy là một trong những nội dung phải xem đã làm đúng chưa, có gì chưa đúng, có gì phải điều chỉnh hay mình đã làm chặt chẽ.

Xin cảm ơn ông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm