Hà Nội trả lời về việc Nhật Cường bị khám xét và các dịch vụ công của thành phố

5 Thanh Niên Online

Chiều 14.5, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Cường bị công án khám xét và số phận hàng loạt dịch vụ công doanh nghiệp này đã cung cấp cho Hà Nội.

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội /// Ảnh V.H Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - Ảnh V.H
Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Ảnh V.H
[VIDEO] Vì sao Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc công ty Nhật Cường - bị bắt?
Cụ thể, tại buổi giao ban Thành ủy Hà Nội với các cơ quan báo chí, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về những thông tin lùm xùm xung quanh Nhật Cường hiện nay: tại sao doanh nghiệp này được chỉ định thầu hàng loạt dự án cung cấp giải pháp công nghệ cho thành phố, đề nghị thành phố cung cấp thông tin cụ thể hơn về việc Nhật Cường bị công an khám xét và việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các dịch vụ trực tuyến Hà Nội đang triển khai...  
Trước các câu hỏi này, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không trả lời cụ thể mà cho rằng: “Câu hỏi không đúng với nội dung của buổi họp báo hôm nay" và "xin tiếp thu, sẽ trao đổi lại với các cơ quan chức năng”.
“Vừa rồi có việc Bộ Công an khám xét các cửa hàng của Nhật Cường, tôi nghĩ đây cũng là hoạt động bình thường của cơ quan chức năng thôi. Tôi đề nghị Bộ Công an đã vào cuộc thì các đồng chí thông tin theo kết luận của cơ quan chức năng”, ông Hà nói.
[VIDEO] Công ty Nhật Cường vi phạm gì mà bị công an khám xét?
Trả lời câu hỏi hiện nay dịch vụ trực tuyến của Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội có ảnh hưởng gì không, ông Trần Xuân Hà thông tin: “Tôi được biết là hiện nay toàn bộ hệ thống vẫn đang hoạt động bình thường. Đây là thông tin tôi nắm được như vậy”.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trưa 9.5, nhiều cảnh sát đã xuất hiện tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, có địa chỉ tại 33 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.
Trong khi các cảnh sát thuộc Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu khám xét, kiểm tra các loại hàng hóa giấy tờ phía bên trong, thì bên ngoài có lực lượng cơ động thuộc K20 bảo vệ.
Cùng thời điểm, cảnh sát còn tiến hành khám xét nhiều cửa hàng khác trong hệ thống của công ty này. Hiện tại, một số cửa hàng lớn của Nhật Cường ở phố Chùa Bộc, Láng Hạ cũng đóng cửa không rõ lý do.
Ngoài kinh doanh điện thoại di động, máy tính, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường còn có một thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software). 
Mới được thành lập và đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016, nhưng Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...
Đặc biệt, các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố thông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.
Khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Nhật Cường cũng trúng các gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố; xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khoẻ toàn dân; xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến.
Việc Nhật Cường với lịch sử non kinh nghiệm lại được chỉ định thầu nhiều dự án dịch vụ công trực tuyến, trong đó có những dịch vụ vô cùng quan trọng về an toàn thông tin như cơ sở dữ liệu dân cư mang đến khá nhiều câu hỏi.
Tại nhiều cuộc họp của Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia và được nhắc đến như một đơn vị mũi nhọn cùng Viettel, VNPT đưa Hà Nội trở thành một thủ đô thông minh với nền tàng công nghệ vượt trội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
UBND TP.Hà Nội nhiều năm liền không tổ chức họp báo
Cũng tại buổi họp báo này, Thanh Niên đã có đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội có ý kiến về việc UBND thành phố không bao giờ tổ chức họp báo, trái với quy định của Chính phủ tại Nghị định 09/2017 về cung cấp thông tin cho báo chí.
Nghị định này quy định “ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí”, tuy nhiên đã nhiều năm nay UBND thành phố không làm việc này. Do đó, rất nhiều vụ việc nóng xảy ra trên địa bàn không được thành phố thông tin kịp thời đến công chúng.
Các sự kiện do thành phố tổ chức cũng chỉ mời báo chí thành phố dự, thậm chí các thông tin vô cùng vắn tắt về một số hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố cũng chỉ được gửi đến các báo của thành phố.
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà cho biết sẽ ghi nhận ý kiến này và phản ánh lại với cơ quan chức năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Le

Hai Le

Trả lời như này thì cũng như không trả lời, không cung cấp được thông tin gì cho bạn đọc.
LÊ THÁI BÌNH

LÊ THÁI BÌNH

Trả lời không thẳng vấn đề, nên cũng không ai hiểu luôn.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Không có lửa làm sao có khói, chờ xem điều gì xảy ra khi cơ quan công an vào cuộc?
Nghia Cao

Nghia Cao

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty chuyên về chính phủ điện tử và họ cũng đã làm nhiều cho các tỉnh thành, tại sao không đấu thầu rộng rãi mà lại chỉ định thầu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm