Bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm có cần phẫu thuật?

Thiên Lan
Thiên Lan
17/12/2018 13:41 GMT+7

Đối với một số người bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, việc chọn phẫu thuật thay vì chờ đợi thận trọng để theo dõi có thể kéo dài tuổi thọ thêm vài năm, một nghiên cứu mới cho thấy, theo Web MD.

Các nhà nghiên cứu châu Âu phát hiện trong số gần 700 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, những người được phẫu thuật cắt bỏ tuyến này sống trung bình lâu hơn ba năm, so với những người được chỉ định tiếp tục chờ đợi thận trọng để theo dõi, theo Web MD.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo rằng nghiên cứu này được tiến hành ở những người được điều trị ung thư tuyến tiền liệt từ cách nay 20 đến 30 năm.
Cụ thể, các bệnh nhân có khối u lớn hơn và ác tính hơn so với những người mới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thời gian gần đây. Vì vậy, kết quả này không thể áp dụng cho những người mắc bệnh trong những năm gần đây, các chuyên gia cho biết, theo Web MD
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Anna Bill-Axelson, nhấn mạnh rằng các bệnh nhân trong nghiên cứu khác với những người mắc ung thư tuyến tiền liệt trong những năm gần đây, vì những bệnh nhân đó đều đã qua xét nghiệm lâm sàng khẳng định ung thư.
Nhiều người được chẩn đoán sau khi phát triển các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Trong các trường hợp khác, bác sĩ nhận ra khối u khi khám trực tràng cho bệnh nhân hoặc những lý do khác.
Nói cách khác, khối u của họ đã tiến triển đủ để gây ra các triệu chứng hoặc sờ thấy được.
Điều đó trái ngược hoàn toàn với tình trạng hiện nay. Tại Mỹ, hầu hết nam giới đều được chẩn đoán sàng lọc kháng nguyên tuyến tiền liệt PSA, xét nghiệm máu truy tìm từ lúc khối u còn nhỏ, chưa nguy hiểm, theo Web MD
Thông thường, những trường hợp đó không cần điều trị ngay lập tức, vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không bao giờ tiến triển đến mức đe dọa đến tính mạng. Các chuyên gia cho rằng phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt có thể gây ra chứng mất kiểm soát tiểu tiện và rối loạn cương dương, có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Thay vào đó, những người được chẩn đoán thông qua sàng lọc PSA thường có thể thực hiện phương pháp chờ đợi hoặc theo dõi tích cực, nếu tình trạng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chờ đợi thận trọng hoặc giám sát tích cực có nghĩa là được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy ung thư đang phát triển. Sẽ chỉ điều trị khi cần thiết.
Cuối cùng, tiến sĩ Lichtenfeld (Hiệp hội Ung thư Mỹ) kết luận: Phẫu thuật tốt hơn không phẫu thuật. Tuy nhiên điều quan trọng là tùy thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được đề nghị phẫu thuật, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể và quan trọng là giai đoạn ung thư.
Không phải tất cả mọi người bị ung thư tuyến tiền liệt đều cần được điều trị vì các phương pháp điều trị luôn kèm theo tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.