Nhiễm trùng gây viêm túi khí trong phổi, thường gọi là phế nang. Chất dịch hoặc mủ trong phế nang có thể gây khó thở cũng như sốt, ho và ớn lạnh, theo The Health Site.
Viêm phổi xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh và người già trên 65 tuổi vì có hệ miễn dịch yếu.
Đây là căn bệnh đe dọa tính mạng và do đó cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng viêm phổi gồm đau ngực, khó thở, ho, mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, buồn nôn và nôn.
Hãy nhớ rằng không có biện pháp khắc phục tại nhà hay loại thực phẩm nào có thể chữa viêm phổi. Mà cần phải điều trị ở bệnh viện bằng thuốc thích hợp.
Việc đưa vào khẩu phần ăn những thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau giai đoạn quan trọng ban đầu, theo The Health Site.
Thêm các thực phẩm bổ dưỡng sau vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm phổi.
Nhưng cần lưu ý, bản thân các loại thực phẩm này không thể chữa lành bệnh viêm phổi, mà chỉ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình chữa khỏi bệnh, nên phải ăn kèm với uống thuốc theo toa bác sĩ.
1. Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt quinoa, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch rất giàu carbohydrate và vitamin nhóm B, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian này cũng như kiểm soát nhiệt độ cơ thể.
Ngoài ra, selen trong các loại ngũ cốc này có thể tăng cường hệ miễn dịch, theo The Health Site.
2. Thực phẩm giàu đạm
Những người bị viêm phổi nên ăn chế độ ăn giàu protein. Thực phẩm giàu đạm như các loại hạt, các loại đậu rất tốt cho bệnh nhân viêm phổi.
Người bị viêm phổi nên ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm, thịt thỏ, thịt bê, thịt cừu, thịt heo.
Đặc biệt, cá nước lạnh, như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trích, cá cơm, vừa là nguồn đạm lành mạnh vừa rất giàu a xít béo omega-3, gồm cả EPA và DHA - có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, theo Live Strong.
Các loại thực phẩm giàu đạm cũng có thể giúp sửa chữa các mô bị hư hỏng và xây dựng các mô mới trong cơ thể.
3. Rau lá xanh
Rau lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng, có thể tăng tốc độ chữa lành bệnh viêm phổi.
Các loại xà lách và rau bó xôi là những lựa chọn tuyệt vời. Chúng cũng là một nguồn chất chống ô xy hóa cực mạnh bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm bệnh, theo The Health Site.
4. Trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quả mọng, kiwi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó cải thiện sự phục hồi.
Các chất chống ô xy hóa trong các loại trái cây này có thể bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh gây nhiễm trùng.
5. Sữa chua
Men vi sinh có trong sữa chua có thể ức chế sự phát triển của mầm bệnh gây viêm phổi cũng như tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng vi khuẩn có lợi trong ruột, theo The Health Site.
Bình luận (0)