Bị xe tăng đồng đội bắn nhầm, 5 binh sĩ Israel thiệt mạng tại Gaza

Khánh An
Khánh An
16/05/2024 16:51 GMT+7

Lực lượng xe tăng Israel phát hiện một nòng súng từ một trong các cửa sổ của tòa nhà ở Gaza và cho rằng đó là quân địch nên đã bắn nhầm khiến 5 đồng đội thiệt mạng.

Bị xe tăng đồng đội bắn nhầm, 5 binh sĩ Israel thiệt mạng tại Gaza- Ảnh 1.

Các binh sĩ và xe tăng của Israel tại Dải Gaza

AFP

Tờ The Times of Israel ngày 16.5 đưa tin 5 binh sĩ Israel thiệt mạng và 7 người khác bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng, sau khi bị đồng đội bắn nhầm tại khu vực Jabalia ở phía bắc Gaza.

Sự việc xảy ra vào tối 15.5 và kết quả điều tra sơ bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho thấy các xe tăng đã nã đạn vào một tòa nhà nơi các lính dù nước này đang tập trung, sau khi nhầm họ là địch.

Các binh sĩ thiệt mạng từ 20-22 tuổi, là lính dù Tiểu đoàn 202 thuộc Lữ đoàn Lính dù. Với sự việc mới nhất, tổng cộng đã có 278 binh sĩ Israel thiệt mạng trong chiến dịch chống Hamas ở Dải Gaza. Ngoài ra, một nhà thầu dân sự của Bộ Quốc phòng Israel cũng thiệt mạng tại Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel thách thức Thủ tướng Netanyahu

Theo cuộc điều tra ban đầu của IDF, một chiếc xe tăng hoạt động cùng với lính dù trong trại Jabaliya đã bắn hai quả đạn vào một tòa nhà nơi họ tập trung vào khoảng 7 giờ tối.

Lực lượng xe tăng đã đến khu vực này vào buổi sáng. Vài giờ sau, lính dù đã đến khu vực và lập chốt trong tòa nhà. Đến tối, một nhóm lính dù khác đến và thông báo cho 2 xe tăng ở đó rằng họ đang tiến vào tòa nhà.

Lực lượng xe tăng sau đó đã phát hiện một nòng súng từ một trong các cửa sổ của tòa nhà và cho rằng đó là quân địch nên đã bắn 2 quả đạn. Vụ việc đang được điều tra thêm.

Theo IDF, trong số 278 binh sĩ Israel đã thiệt mạng tại Gaza, có ít nhất 49 binh sĩ thiệt mạng do đồng đội bắn nhầm hoặc trong những tai nạn khác. Ngoài ra còn có 1.712 binh sĩ bị thương.

IDF đánh giá có vô số nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn chết người, trong đó có vấn đề liên lạc giữa các lực lượng, binh sĩ kiệt sức và không chú ý đến các quy định.

Trong khi đó, ít nhất 35.233 người đã thiệt mạng và 79.141 người bị thương do Israel tấn công tại Gaza, sau khi Hamas tấn công Israel hôm 7.10.2023 khiến 1.139 người thiệt mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.