Bia và mồi: Đừng để thành mồi của bia rượu!

15/01/2017 19:32 GMT+7

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 14.1 đăng bài Bia và mồi .

Đã thành tật xấu
Tác giả nói rất đúng, khi một đất nước mà nam giới được đo phong độ đàn ông bằng rượu, bia thì VN trở thành nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nhậu, cũng như mức tiêu thụ bia rượu là khó tránh khỏi. Tự hào gì về chuyện này? Thế mà cũng có nhiều người lại rất tự hào. Ở VN, nhậu không còn là thói quen nữa mà đã trở thành tật xấu, đi vào tiềm thức từ bao nhiêu đời nay rồi. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người chẳng cần nói thêm nhưng cái đáng lo nhất là tác hại đối với xã hội. Đã có bao nhiêu mạng người phải chết oan chỉ vì tai nạn do người khác sử dụng bia rượu; bao nhiêu vụ án, giết người, hiếp dâm, tệ nạn xã hội mà nguyên nhân cũng từ bia, rượu mà ra.
Nguyễn Nhật Minh
(Q.10, TP.HCM)

Phải có chính sách hạn chế !
Để giảm việc uống bia rượu thì bên cạnh giáo dục, tuyên truyền cần phải có những chính sách pháp luật khác đánh vào tệ nạn này hơn nữa, từ đó hạn chế dần việc lưu hành, sử dụng bia, rượu. Ví dụ như đánh thuế thật nặng vào ngành công nghiệp sản xuất, bán thật mắc... thì người uống bia, rượu cũng giảm đi, mà cũng tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nấu bia rượu nhỏ lẻ, đồng thời đưa vào luật quy định nếu uống bia rượu mà vi phạm pháp luật thì cần phải xử phạt nặng hơn nhiều lần... Từ đó mới hy vọng các thế hệ đi sau sẽ giảm bớt việc uống bia, rượu.
Trần Khoa Hiệp
(Q.11, TP.HCM)
Đáng buồn
Điều đáng buồn là dường như tỷ lệ người trẻ uống bia, rượu ngày càng nhiều và mức độ “trẻ hóa” cũng ngày càng cao. Trước đây, chỉ những người trưởng thành mới uống bia rượu thì nay những đứa trẻ nhỏ, nhất là ở các vùng quê, cũng biết uống và người lớn lại xem đó là điều bình thường. Ở các nước trên thế giới, người ta cũng uống rượu, bia nhưng không nhiều và có chừng mực, có lý do. Còn ở VN thì có thể uống bất cứ lúc nào. Điều đáng buồn hơn nữa là người VN lại hay có tính khiêu khích, ép người khác uống nhiều và lấy đó làm điều hãnh diện. Có thể nói việc uống bia, rượu đã đi sâu vào tâm thức của nhiều người rồi nên không dễ mà thay đổi được nhưng không phải là không thể. Vì vậy cần phải thay đổi ngay từ bây giờ.
Trần Anh Dũng
(Q.Tân Phú, TP.HCM)

tin liên quan

4.000 người tử vong vì TNGT do bia rượu mỗi năm
TNGT tháng 8.2016 cả nước xảy ra 1.760 vụ, làm chết 705 người, làm bị thương 1.495 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng 48 vụ (2,8%), tăng 51 người chết (7,8%), giảm 96 người bị thương.
Bia, rượu cũng làm quà
Dịp tết, lễ hay những dịp quan trọng khác người ta cũng dùng bia, rượu để làm quà biếu nhau. Lễ, tết tại sao không biếu nhau những thứ bổ dưỡng để chúc sức khỏe mà lại biếu bia, rượu? Đây cũng là dịp để những kẻ vô đạo đức sản xuất rượu giả, rượu dỏm bán ra thị trường cho những người uống bia, rượu đầu độc nhau. Uống bia, rượu để vui vẻ, ngoại giao thì tốt nhưng quá lạm dụng đến bất chấp hậu quả thì quả thật đã trở thành thực trạng rất đáng lo, có thể tàn phá cả một thế hệ, một đất nước, thậm chí là một dân tộc.
Lê Văn Vũ
(Q.Tân Bình, TP.HCM)
Nguyễn Hồng Vân
Đúng là nếu lạm dụng bia, rượu quá thì chính người nhậu nhẹt cũng sẽ tự biến họ thành miếng mồi cho bệnh tật và thói hư tật xấu, biến mình thành mồi ngon cho những người kinh doanh rượu, bia. Ai cũng biết uống nhiều chẳng được lợi ích gì, chỉ tiền mất tật mang nhưng ai cũng phớt lờ, đó mới chính là mối lo đáng quan tâm hơn. Trước mắt, hãy vì sức khỏe của bản thân mà hạn chế bia rượu. Đã đến lúc cần phải thay đổi cái nhìn về bia rượu, một xã hội tiến bộ văn minh không phải là một xã hội có lượng tiêu thụ bia, rượu lớn nhất.
Nguyễn Hồng Vân
 (Q.1, TP.HCM)
Nguyễn Văn Hoàng
Việc uống bia, rượu đơn thuần thì chẳng có gì là xấu cả. Gặp nhau, chúc tụng nhau bằng uống một, hai ly để thắt chặt tình thân là điều tốt. Nhưng đến mức dùng bia, rượu để làm thước đo cho cuộc vui hay cho phong độ của một người đàn ông thì không còn ý nghĩa gì nữa. Chỉ vì bia, rượu mà bao nhiêu tính mạng con người ra đi, bao nhiêu gia đình tan nát và hệ lụy xã hội là không thể đếm được.
Nguyễn Văn Hoàng
 (Q.11, TP.HCM)
T.T - Sơn Hải 
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.