Biến chứng bệnh rối loạn đông máu và cách điều trị

0 Thanh Niên Online

Đây là một rối loạn hiếm gặp, là một bệnh di truyền, còn gọi là bệnh tan máu - trong đó máu không đông được bình thường, do thiếu protein làm đông máu hoặc các yếu tố đông máu, theo Boldsky.

Rối loạn đông máu xảy ra khi cơ thể thiếu hụt các yếu tố làm đông máu /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Rối loạn đông máu xảy ra khi cơ thể thiếu hụt các yếu tố làm đông máu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một người mắc bệnh tan máu sẽ bị chảy máu quá nhiều, vì máu không đông máu đúng cách. Nếu một người mắc bệnh máu khó đông mà bị thương, họ có thể bị chảy máu lâu hơn.

Mặc dù vết đứt nhỏ không nguy hiểm, nhưng vẫn tự động chảy máu sâu bên trong cơ thể, đặc biệt là ở đầu gối, mắt cá chân và khuỷu tay, và có thể làm hỏng các cơ quan và mô.

Theo Liên đoàn Rối loạn đông máu Thế giới, cứ 10.000 người thì có 1 người sinh ra đã mắc bệnh này. Những người mắc bệnh này có thể bị chảy máu trong và thường bị đau, sưng khớp do chảy máu vào khớp, trong một số trường hợp có thể gây các biến chứng đe dọa tính mạng.

Ở một số người, bệnh tan máu có thể mắc từ lúc mới sinh.

Có 3 loại rối loạn đông máu là rối loạn đông máu A, B và C.

Nguyên nhân gây rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu xảy ra khi cơ thể thiếu hụt các yếu tố làm đông máu. Thông thường, khi bị chảy máu, cơ thể có cơ chế tự cầm máu bằng cách các tế bào máu kết hợp với nhau để tạo thành cục máu đông giúp cầm máu. Hầu hết các loại tan máu bẩm sinh đều là di truyền, tuy nhiên, 30% những người mắc bệnh tan máu không có tiền sử gia đình mắc bệnh này, theo Boldsky.

Một trong những nguyên nhân khác của tình trạng này là khi hệ miễn dịch tấn công các yếu tố gây đông máu.

Bệnh tan máu có thể phát triển do mang thai, ung thư, tình trạng tự miễn dịch và bệnh đa xơ cứng.

Triệu chứng của rối loạn đông máu

Các dấu hiệu của bệnh tan máu thay đổi tùy theo mức độ của các yếu tố đông máu ở từng người.

Nếu yếu tố đông máu bị thiếu ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ bị chảy máu sau khi phẫu thuật hoặc khi bị thương. Nếu thiếu hụt nghiêm trọng, người bệnh có thể tự động chảy máu, theo Boldsky.

Các triệu chứng của bệnh tan máu như sau:

• Chảy máu bất thường sau khi chích thuốc

• Chảy máu quá nhiều không giải thích được và do vết đứt hoặc bị thương, sau khi phẫu thuật hoặc nhổ răng

• Vết bầm lớn hoặc sâu

• Có máu trong nước tiểu hoặc phân

• Đau, sưng hoặc đau ở khớp

• Chảy máu mũi không rõ nguyên nhân

• Trẻ sơ sinh quấy khóc không có lý do

Biến chứng của rối loạn đông máu

Các biến chứng của bệnh tan máu như sau:

• Chảy máu sâu bên trong

• Tổn thương khớp

• Nhiễm trùng nặng

• Phản ứng với điều trị yếu tố đông máu

• Rối loạn đông máu

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh máu khó đông, kiểm tra khi mang thai có thể xác định xem thai nhi có mắc bệnh hay không. Nhưng, điều này có thể gây ra một số rủi ro cho thai nhi.

Ở trẻ em và người lớn, xét nghiệm máu có thể phát hiện có thiếu hụt yếu tố đông máu trong cơ thể hay không.

Và, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt, các triệu chứng xuất huyết có thể phát sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Các trường hợp nặng được chẩn đoán trong năm đầu đời và các trường hợp nhẹ có thể không rõ ràng cho đến khi trưởng thành. Một số người chỉ biết mình mắc bệnh khi chảy máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật.

Điều trị rối loạn đông máu

Điều trị chính cho bệnh tan máu nghiêm trọng là thay thế các yếu tố đông máu, bằng một ống đặt trong tĩnh mạch, để ngăn ngừa chảy máu.

Các phương pháp điều trị khác gồm có thuốc giúp giải phóng các yếu tố đông máu, chất thúc đẩy đông máu và chữa lành, thuốc bảo quản cục máu đông, tiêm vắc xin và vật lý trị liệu để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng chảy máu bên trong làm hỏng khớp, theo Boldsky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư, hàm lượng nitrat, clo hữu cơ và kim loại nặng vượt mức cho phép lâu dài gây tích tụ độc tại gan thận, nhiễm độc mạn tính, thậm chí ung thư.