Biểu tình khắp nước Mỹ kêu gọi siết luật súng đạn

12/06/2022 08:57 GMT+7

Hàng ngàn người đã biểu tình tại thủ đô Washington D.C và nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ trong ngày 11.6 để kêu gọi kiểm soát súng đạn sau những vụ xả súng liên tiếp gần đây.

Tại Washington D.C, nhiều người tham gia cuộc tuần hành tập trung tại khu công viên National Mall và lần lượt những nhân vật nổi tiếng bước lên bục phát biểu để thuyết phục quốc hội hành động sau những vụ xả súng, theo AP.

Người biểu tình tại thủ đô Washington D.C ngày 11.6

Reuters

Tham gia cuộc tuần hành có thị trưởng Đặc khu Columbia Muriel Bowser. “Quá đủ rồi. Tôi phát biểu với tư cách là một thị trưởng, một người mẹ và tôi phát biểu vì hàng triệu người Mỹ và cho các thị trưởng của nước Mỹ đang yêu cầu quốc hội thực hiện bổn phận của họ. Việc của họ là bảo vệ chúng ta, bảo vệ con em chúng ta khỏi bạo lực súng đạn”, bà Bowser nói.

“Nếu chính quyền không thể làm gì để ngăn chặn 19 đứa trẻ bị sát hại tại chính ngôi trường của chúng, đã đến lúc thay đổi người làm việc trong chính quyền”, ông David Hogg, người sống sót trong vụ xả súng khiến 17 học sinh thiệt mạng tại trường phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida hồi năm 2018, phát biểu về vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas gần đây.

Người biểu tình tại New York

Reuters

Bà Yolanda King, cháu của nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr nói rằng lời kêu gọi thay đổi lần này có sự khác biệt vì nó không mang tính chính trị mà là về đạo đức. Ông Manuel Oliver, có con trai là nạn nhân vụ xả súng ở Parkland, kêu gọi học sinh không quay lại trường học cho đến khi các vị lãnh đạo được bầu cử thôi né tránh cuộc khủng hoảng bạo lực súng đạn tại Mỹ và bắt đầu hành động.

Cuộc biểu tình tại Chicago, bang Illinois

AFP

Các cuộc biểu tình còn diễn ra tại nhiều bang như Florida, Texas, Maine, Wisconsin, California, Illinois. Tại thành phố New York (bang New York), thị trưởng Eric Adams cũng tham gia biểu tình cùng Tổng chưởng lý bang Letitia James. Ông Adams từng vận động tranh cử với lời hứa sẽ mạnh tay với bạo lực trong khi bà James đang khởi kiện Hiệp hội Súng trường Mỹ. “Sẽ chẳng có gì xảy ra tại đất nước này cho đến khi người trẻ đứng lên, không phải là các chính trị gia”, bà James nói.

Người biểu tình tại Los Angeles, bang California

AFP

Hạ viện Mỹ gần đây thông qua dự luật nâng độ tuổi tối thiểu có thể mua vũ khí bán tự động từ 18 lên 21, cấm các thiết bị giúp mở rộng hộp đạn của súng và những quy định khác. Dự luật có khả năng gặp cản trở tại Thượng viện và các bên dự kiến sẽ đưa ra một dự luật với những sự thay đổi hạn chế hơn, theo NBC News.

Lạm phát tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.