Biểu tượng sinh động của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/12/2023 05:00 GMT+7

Sáng 10.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam thăm, dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ khởi công dự án mở rộng khu di tích tại Udon Thani.

Đây là hoạt động cuối cùng của Chủ tịch Quốc hội (QH) trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.

Viết lưu bút tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch QH bày tỏ xúc động cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Thái Lan. Chủ tịch QH bày tỏ trân trọng tình cảm quý báu của kiều bào Thái Lan, trong đó có kiều bào tại tỉnh Udon Thani, dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án mở rộng khu di tích, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Udon Thani, một địa điểm quan trọng mà Người đã hoạt động trong những ngày đầu với bí danh "Thầu Chín" - tên gọi gần gũi mà người dân Thái Lan dành cho Người và nay đã được đặt tên cho con đường dẫn vào khu di tích.

Biểu tượng sinh động của tình hữu nghị VN - Thái Lan - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem mô hình dự án Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2 tại Udon Thani

TTXVN

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng khi thời gian qua, khu di tích đã thường xuyên đón nhiều đoàn kiều bào cũng như bạn bè Thái Lan, khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã giúp phát huy tốt vai trò của một công trình văn hóa, lịch sử, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ việc khởi công dự án mở rộng khu di tích là minh chứng sống động cho nguyện vọng của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan nói riêng, trên toàn thế giới nói chung trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển các công trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của Ban Quản lý Khu di tích, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani cũng như cộng đồng người Việt tại Thái Lan trong việc mở rộng khu di tích, sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động, tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò ý nghĩa của khu di tích trong thời gian tới.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định đây sẽ là nơi lưu giữ những thông tin, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh để các thế hệ kiều bào và bạn bè quốc tế tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người; là không gian văn hóa, giáo dục và gặp gỡ cộng đồng; là điểm đến thu hút người dân sở tại, du khách tới tham quan, góp phần quảng bá về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đồng thời cho biết các cơ quan trong nước sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện tại Thái Lan hết sức hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong việc duy tu, bảo tồn, phát triển khu di tích; tin tưởng rằng bà con sẽ quản lý, khai thác và phát huy tốt giá trị đặc biệt của khu di tích. Tại buổi lễ, thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch QH trao tặng khu di tích 50.000 USD để hỗ trợ việc xây dựng và mở rộng khu di tích.

Chủ tịch QUỐC HỘI kết thúc chuyến công tác tới Lào và Thái Lan

Trưa 10.12, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị cấp cao QH 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam, thăm và làm việc tại Lào; thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ 4 - 10.12.

Với hơn 60 hoạt động, chuyến công tác của Chủ tịch QH và đoàn đã đạt các mục tiêu, yêu cầu đề ra, là bước thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, nâng tầm đối ngoại đa phương và tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước láng giềng trong ASEAN là các đối tác rất quan trọng của Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.