Big Data trong làn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam

23/01/2024 12:00 GMT+7

Chuyển đổi số là một từ khóa xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua. Không thể phủ nhận, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số mang lại những giá trị tuyệt vời cho rất nhiều lĩnh vực của xã hội. Tuy nhiên, để có thể vận dụng hiệu quả chuyển đổi số, xin đừng quên những mảnh ghép quan trọng như dữ liệu lớn (Big Data).

Tầm quan trọng của dữ liệu lớn trong chuyển đổi số

Nếu như chúng ta coi chuyển đổi số là một con đường thì nền tảng công nghệ là phương tiện và dữ liệu lớn thì là nhiên liệu. Mỗi tổ chức lại có những mục tiêu ứng dụng chuyển đổi số riêng như khả năng tối ưu vận hành, kiểm soát trật tự, thấu hiểu cộng đồng, dự đoán, điều hướng chiến lược… Và để đạt được mục tiêu này chắc chắn không thể thiếu sức mạnh của dữ liệu lớn. Dữ liệu lớn càng có chất lượng cao thì kết quả xử lý càng chính xác và giúp cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có phương án xử lý đạt mục tiêu. Nói cách khác, muốn chuyển đổi số thành công thì không thể xem nhẹ việc xây dựng dữ liệu lớn.

Big Data trong làn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam- Ảnh 1.

Cuộc đua phát triển trung tâm dữ liệu đang dần nóng tại Việt Nam

Ảnh: Viettel

Chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ

Mỗi khi nói về chuyển đổi số nói chung, người ta thường nói về những nền tảng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Deep Learning Machine), vạn vật kết nối (IoT) hay Blockchain. Không có quá nhiều người quan tâm đến dữ liệu lớn. Các nhà nghiên cứu và các chuyên gia lưu ý rằng: chuyển đổi thành công không đến từ việc triển khai càng nhiều công nghệ càng tốt mà là sự thay đổi của con người để tận dụng những gì các công nghệ mang lại. Bên cạnh đó, chính dữ liệu lớn chất lượng đem lại kết quả chính xác để từ đó những nhà quản lý mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho một quá trình chuyển đổi số thành công.

Big Data trong làn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam- Ảnh 2.

Chuyển đổi số thực tế không quá xa lạ với chúng ta vậy sao vẫn còn nhiều dự án chuyển đổi số không thực sự thành công hoặc thất bại. Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do không nhìn nhận rõ ràng tầm quan trọng của dữ liệu. Dữ liệu bị phân mảnh, thất thoát, không cập nhật là hệ quả của những phương thức quản lý cũ cũng khiến cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Mỗi năm, thế giới lại chi hàng tỉ đô la cho việc xây dựng các hệ thống thu thập dữ liệu như vậy. Chỉ cần nhẩm tính, chúng ta có thể thấy giá trị của dữ liệu lớn chính một khối tiền khổng lồ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số.

Thách thức lớn nhất của dữ liệu lớn chính là dữ liệu

Hiện nay, chúng ta đang tạo ra và thu thập dữ liệu lớn nhiều hơn bao giờ hết. Thế nhưng cũng chính vì vậy mà thách thức của quá trình chuyển đổi số cũng đến từ dữ liệu.

1. Tốc độ phát triển của dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn có năm đặc trưng chính là khối lượng, tốc độ, sự đa dạng, tính xác thực và giá trị. Nguồn dữ liệu lớn được thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau, nhưng tựu chung lại chúng đều là những nền tảng công nghệ tiếp xúc với con người mỗi ngày. Từ các thiết bị cá nhân (điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính cá nhân) cho tới các thiết bị công cộng (hệ thống CCTV, các máy quét, cảm biến…), các dịch vụ và tiện ích trên internet.

Một trong những lý do của việc chúng ta phải liên tục thu thập dữ liệu là vì khối lượng dữ liệu càng lớn thì kết quả phân tích là càng chính xác. Tất nhiên là những yếu tố khác về chất lượng dữ liệu cũng cần được xem xét tuy nhiên khối lượng dữ liệu là rất quan trọng. Dữ liệu càng nở rộ đòi hỏi việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các hệ thống trung tâm dữ liệu (Data Center) là điều quan trọng.

2. Thu thập và sử dụng dữ liệu lớn hiệu quả

Có không ít những công ty mặc dù đã đầu tư vào thu thập dữ liệu nhưng lại thiếu sự kiểm soát dẫn đến tình trạng thu thập tràn lan, cả những dữ liệu không sử dụng tới. Khi những dữ liệu thừa phát triển sẽ khiến hệ thống dữ liệu trở nên cồng kềnh và phức tạp, chúng sẽ cản trở quá trình xử lý, kéo dài thời gian phân tích dữ liệu và yêu cầu những khoản đầu tư cho hạ tầng và công nghệ quá mức cần thiết.

Western Digital Ultrastar - Trái tim của các trung tâm dữ liệu

Với một làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, nhu cầu xây dựng và mở rộng các trung tâm dữ liệu sẽ trở nên gấp rút hơn bao giờ. Cùng lúc đó, các nhà sản xuất phần cứng vẫn đang nỗ lực để nâng cao khả năng lưu trữ trong một chiếc ổ đĩa cứng. Đồng thời, ứng dụng những công nghệ mới để tăng tốc độ truy cập và làm giảm độ trễ giữa các mô đun trong hệ thống máy chủ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ có khả năng đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu cho các dự án chuyển đổi số có quy mô lớn.

Big Data trong làn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam- Ảnh 3.

Western Digital - thương hiệu sản xuất thiết bị lưu trữ hàng đầu thế giới, tung ra thị trường Ultrastar DC HC670 UltraSMR 26TB và Ultrastar DC HC570 22TB nhằm giải quyết được những nhu cầu cấp thiết của các trung tâm dữ liệu. Với khả năng lưu trữ lớn cùng ứng dụng NVMe over Fabric giúp tốc độ truy cập và độ trễ giảm đi đáng kể so với giao thức truyền thống. Điều này giúp cho hiệu suất vận hành của các trung tâm dữ liệu được đẩy lên cao nhưng bù lại chi phí cho xây dựng và vận hành giảm đi đáng kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.