Bill Gates: Robot cũng phải trả thuế

21/02/2017 14:59 GMT+7

Tỉ phú sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện Bill Gates vừa kêu gọi đánh thuế robot để bù lại khoản tiền mất đi vì tự động hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Quartz, tỉ phú Bill Gates cho biết: “Chắc chắn sẽ có những loại thuế liên quan đến tự động hóa. Ngay bây giờ, những người lao động kiếm được khoảng 50.000 USD/năm phải đóng thuế và chính phủ có thuế thu nhập, thuế an sinh xã hội và các loại thuế dạng đó. Nếu một con robot đến và làm việc của con người, chúng ta sẽ đánh thuế robot ở mức tương đương”.
Theo ông Gates, chính phủ nên đánh thuế các doanh nghiệp sử dụng hàng loạt robot ít nhất là tạm thời để hạn chế bớt sự phổ biến của tự động hóa và hỗ trợ cho công ăn việc làm của con người. Nguồn thu từ thuế có thể tài trợ cho các khu vực còn được dự báo là phụ thuộc vào sức lao động của con người, ví dụ như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già và trẻ em.
Ý tưởng của tỉ phú số một thế giới không mới. Tuần trước, giới lập pháp Liên minh châu Âu (EU) xem xét dự thảo kế hoạch về việc đánh thuế chủ sở hữu robot. Dự luật này đặt mục tiêu tạo thêm cơ hội chi trả chi phí đào tạo người lao động bị mất việc làm vì sự trỗi dậy của tự động hóa. Dù vậy, đề xuất trên bị từ chối.
“Bạn nên sẵn sàng để nâng mức thuế, thậm chí làm chậm tốc độ của tự động hóa. Một phần nguồn thu chính phủ có thể đến từ lợi nhuận tạo ra bởi hoạt động sử dụng lao động hiệu quả, một phần khác có thể đến trực tiếp từ các loại thuế đánh vào robot. Tôi không nghĩ rằng các công ty robot sẽ khó chịu nếu bị áp thuế”, ông Gates chia sẻ.

tin liên quan

Bill Gates cảnh báo về khủng bố sinh học
Tội phạm khủng bố sinh học có thể tước đoạt hàng chục triệu mạng sống bằng một vụ tấn công với mức độ hủy diệt vượt xa chiến tranh hạt nhân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.