Bình gốm ‘tầm thường’, người Trung Quốc tranh mua được giá 180 tỉ đồng

Khánh An
Khánh An
04/10/2022 08:44 GMT+7

Chiếc bình gốm Trung Quốc thế kỷ 20 được bán với giá 7,7 triệu euro, cao hơn gần 4.000 lần so với giá trị ước tính.

Chiếc bình được bán giá "khủng" dù nhà đấu giá cho rằng nó "hoàn toàn tầm thường"

ảnh chụp màn hình the guardian

Theo tờ The Guardian ngày 3.10, một chiếc bình gốm được bán đấu giá tại Pháp với giá khởi điểm là 2.000 euro (47 triệu đồng) đã được bán thành công với giá 7,7 triệu euro (180,6 tỉ đồng), sau màn đấu giá quyết liệt giữa những người mua cho rằng nó là một chiếc bình hiếm thế kỷ 18 tại Trung Quốc.

Trong phiên đấu giá ở Fontainebleau gần Paris, những người tham gia rất ngạc nhiên khi giá đưa ra bởi gần 30 người, chủ yếu là người Trung Quốc, tiếp tục được nâng lên.

Sau cùng, chiếc bình được bán với giá 7,7 triệu euro, cao hơn gần 4.000 lần so với giá trị ước tính. Tính thêm chi phí cho bên bán, giá mua sau cùng là 9,12 triệu euro.

Người Trung Quốc tranh mua, bình gốm ‘bình thường’ được giá 180 tỉ đồng

Người bán chiếc bình gốm là một phụ nữ sống ở một lãnh thổ hải ngoại của Pháp, do mẹ của bà để lại. Người bán ẩn danh chưa từng thấy chiếc bình cao 54 cm trên, nhưng đã nhờ người đưa từ nhà mẹ ở Brittany đến Paris để bán thông qua nhà đấu giá Osenat.

Bà cho biết chiếc bình từng thuộc sở hữu của bà mình, một nhà sưu tập ở Paris. Nhà đấu giá cho rằng chiếc bình có nguồn gốc từ thế kỷ 20 và “hoàn toàn tầm thường”. Nếu nó có niên đại trước đó 200 năm thì có lẽ cực kỳ hiếm.

“Từ lúc đăng thông tin, chúng tôi thấy rất nhiều người quan tâm và ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến xem. Chuyên gia của chúng tôi vẫn cho rằng nó không cổ”, theo giám đốc Cedric Laborde tại Orsenat.

“Người Trung Quốc rất say mê và tự hào sở hữu lịch sử của họ”, ông nói và cho biết người mua là một người Trung Quốc.

Kỷ lục Guinness năm 2023: Những trò diễn kì lạ và con mèo cao nhất thế giới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.