Bình Phước cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
02/02/2024 11:16 GMT+7

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã cơ bản được giải quyết. Hiện bệnh nhân đến khám, chữa bệnh không còn phải ra ngoài mua thuốc hay vật tư y tế.

Ngày 2.2, bác sĩ Vũ Xuân Thủy, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết, bệnh viện đã cơ bản đáp ứng đủ thuốc, vật tư y tế thông thường theo yêu cầu của bác sĩ.

Bệnh nhân không còn phải ra ngoài mua thuốc

Ông Vũ Xuân Thủy cho biết, bệnh viện mỗi ngày hiện có khoảng 300 đến 400 lượt bệnh nhân (BN), trong đó nội trú khoảng 200 đến 250 BN, ngoại trú có khoảng 150 BN chạy thận nhân tạo và 10 BN phục hồi chức năng.

Bình Phước cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế- Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước

HOÀNG GIÁP

Khoảng 1 tháng nay, số lượng thuốc, vật tư y tế, hóa chất cơ bản đáp ứng trên 90% nhu cầu thông thường theo yêu cầu của bác sĩ. Trong đó vật tư y tế đạt trên 95%. BN đến bệnh viện hầu như không còn phải ra ngoài mua thuốc hay vật tư y tế như trước nữa. Dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa, một số loại thuốc và vật tư y tế còn thiếu sẽ được bổ sung.

Anh Nguyễn Văn Lý (ngụ xã Đồng Tiến, H.Đồng Phú) cho biết vợ anh phải chạy thận từ 5 năm qua. Mỗi tháng đều đặn từ 10 đến 12 lần. Năm 2022 - 2023, bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế buộc anh phải ra các hiệu thuốc tư nhân bên ngoài để mua, mỗi tháng tốn kém từ 3,5 đến 4 triệu đồng, dù vợ anh có bảo hiểm y tế (BHYT).

Bình Phước cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế- Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Xuân Thủy, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, hỏi thăm thân nhân BN sau khi nhận thuốc BHYT

HOÀNG GIÁP

"May mắn khoảng 1 tháng nay, tình trạng này đã hết, xuống quầy phát thuốc BHYT của bệnh viện giờ hầu hết các loại thuốc và vật tư y tế đã có đầy đủ, giúp cho gia đình tôi tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ mỗi tháng", anh Lý chia sẻ.

Tương tự, bà Cao Thị Tuyến (ngụ Thanh Hóa) cho biết con gái bà từ quê vào Bình Phước làm công nhân được 4 năm. Sau một cơn sốt, co giật thì phải nhập viện điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện đa khoa Bình Phước nay đã được 7 tháng.

"Trước đó, từ cái kim tiêm, băng gạc đến nhiều loại thuốc đều phải ra ngoài mua vì trong bệnh viện không có. Mỗi tháng tốn kém cả 4 đến 5 triệu đồng dù có BHYT. Khoảng 1 tháng nay tôi rất mừng vì không còn phải ra ngoài mua như trước nữa", bà Tuyến phấn khởi chia sẻ.

Bình Phước cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế- Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh thăm, tặng quà tết BN đang điều trị tại bệnh viện

HOÀNG GIÁP

Trong tháng 12.2023 và tháng 1.2024, Sở Y tế Bình Phước đã đấu thầu thành công 2 gói thầu về vật tư, hóa chất và thuốc có thời hạn lên đến 2 năm. Việc này đã giúp cho không chỉ Bệnh viện đa khoa Bình Phước mà cả các cơ sở y tế công lập trong tỉnh thoát khỏi tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất.

Chủ động sớm trong đấu thầu mua sắm

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Nguyên, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cho biết, Sở Y tế hiện cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra về thuốc, vật tư y tế đối với tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn. Nếu ở đơn vị nào có khó khăn, vướng mắc, trong phạm vi quyền hạn của mình, Sở Y tế sẽ giải quyết sớm nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cũng như vật tư y tế, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhận định, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế trong thời gian vừa qua không chỉ là bài toán nan giải của riêng Bình Phước mà của nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đến nay, Bình Phước đã cơ bản giải được bài toán này, các BN đã không phải ra ngoài mua thuốc như trước đây nữa.

Bà Minh cũng yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước và các cơ sở y tế công lập cần chủ động từ sớm, từ xa trong việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất theo thẩm quyền, tránh để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tái diễn. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cần thực hiện tốt công tác thường trực 24/24; chủ động hỗ trợ các suất ăn miễn phí, chăm lo cho BN cũng như các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.