Bình Phước: Điều chỉnh hoạt động chợ, thương mại, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Bình Phước vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời về hoạt động thương mại, dịch vụ thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó khu vực bán hàng tại chợ phải có dải phân cách giữa người bán và người mua.

Chiều 19.11, UBND tỉnh Bình Phước có văn bản hướng dẫn tạm thời hoạt động chợ, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19.

Cụ thể, dịch cấp độ 1, bình thường mới tương ứng với màu xanh; cấp 2, nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3, nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4, nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Bình Phước: Điều chỉnh hoạt động chợ, thương mại, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Chợ Đồng Xoài thời điểm bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19

HOÀNG GIÁP

Đối với các đơn vị quản lý chợ, UBND cấp huyện, các doanh nghiệp, tổ chức quản lý, khai thác chợ có giải pháp quản lý tiểu thương, người ra vào chợ và đơn vị cung cấp hàng hóa đảm bảo an toàn Covid-19. Ngoài việc tuân thủ quy định 5K; bố trí biển báo phòng, chống dịch và lối ra vào riêng biệt tại chợ, khu vực bán hàng phải có dải phân cách giữa người bán và người mua.

Nhiều tỉnh đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu sắp xếp, bố trí lại các quầy, sạp thông thoáng, an toàn; lập tổ công tác phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại đường dây nóng 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các tiểu thương, người lao động tại chợ phải thực hiện khai báo y tế hằng ngày trên ứng dụng PC-Covid; không đến chợ nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà; được tiêm ít nhất một 1 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc được xét nghiệm (định kỳ theo quy định).

Đối với khách hàng, đơn vị cung cấp, người tham gia trung chuyển hàng hóa ra vào chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ.

Bình Phước: Điều chỉnh hoạt động chợ, thương mại, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Không đến chợ nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở

HOÀNG GIÁP

UBND cấp huyện quyết định tạm đóng cửa chợ tại các địa bàn bị phong tỏa, cách ly nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như mở cửa lại chợ để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi cấp 1, 2, 3, được hoạt động bình thường. Đối với cấp độ 4, UBND cấp huyện trong trường hợp cần thiết quy định hạn chế số lượng người bán, người mua cùng thời điểm; tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra vào mua sắm bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chung tại địa phương.

Hoạt động hội chợ triển lãm, chương trình khuyến mại, bán hàng lưu động… sẽ tạm dừng ở các địa phương cấp độ 2,3,4.

Theo phân loại cấp độ dịch tại Bình Phước, hiện tỉnh có 90/111 xã cấp độ 2; 15 xã cấp độ 3 và 6 phường xã cấp độ 4 gồm: P.Long Phước, P.Phước Bình (TX.Phước Long); xã Thanh Lương (TX.Bình Long); xã Đức Hạnh (H.Bù Gia Mập); TT.Chơn Thành và xã Minh Hưng (H.Chơn Thành).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, cho biết tính đến 17 giờ ngày 19.11, toàn tỉnh ghi nhận cộng dồn là 4.353 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.353 ca khỏi bệnh, 16 ca tử vong và 2.153 ca đang điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Không chỉ Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sau nhiều năm vẫn còn nằm trên giấy, chậm tiến độ mà Thanh Niên đã phản ánh, hiện vẫn còn một số dự án bệnh viện trọng điểm khác tại TP.HCM rơi vào tình cảnh tương tự.

Xử mạnh tay hơn nữa với nhà xe quá tải

Xử mạnh tay hơn nữa với nhà xe quá tải

Vụ việc lực lượng tuần tra kiểm soát Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải nổ súng chỉ thiên để buộc tài xế xe ben chở quá tải dừng xe một lần nữa cho thấy thái độ thách thức, chống đối của không ít tài xế.