Bình Phước: Nghiêm cấm lợi dụng hội phụ huynh học sinh để thu tiền ngoài quy định

0 Thanh Niên Online

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh, Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản tiền ngoài quy định.

Ngày 7.10, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập năm học 2022-2023. Trong đó, nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, hội phụ huynh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55.

Sở GD-ĐT đề nghị trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về thu học phí, các cơ sở giáo dục công lập ở tỉnh này tạm thời chưa thực hiện thu học phí năm học 2022-2023.

Bình Phước: Nghiêm cấm lợi dụng hội phụ huynh học sinh để thu tiền ngoài quy định - ảnh 1

Ngành giáo dục Bình Phước nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định

HOÀNG GIÁP

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước khuyến khích các trường công lập có chủ trương miễn, giảm tiền học thêm cho học sinh (nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký học thêm) thuộc các đối tượng được quy định tại Nghị định 81 ngày 27.8.2021 của Chính phủ. Các trường có tổ chức dạy thêm, học thêm thu tiền đóng góp từ phụ huynh học sinh theo từng đợt: tháng, quý hoặc học kỳ/năm học (nếu phụ huynh tự nguyện). Các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động thu theo quy định của nghị quyết HĐND tỉnh.

Về các khoản thu từ hợp đồng liên doanh, liên kết, dịch vụ (trông giữ xe, căn tin, liên kết đào tạo, thu từ cho thuê tài sản...), nhà trường phải thực hiện theo quy định của UBND tỉnh và Sở GD-ĐT.

Ban đại diện cha mẹ học sinh căn cứ các nội dung quy định tại Thông tư 55 ngày 22.11.2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, thống nhất với ban giám hiệu nhà trường và chỉ được thu để chi các nội dung phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55.

Bình Phước: Nghiêm cấm lợi dụng hội phụ huynh học sinh để thu tiền ngoài quy định - ảnh 2

Học sinh trường THPT Tân Phú (Đồng Xoài) đến trường

HOÀNG GIÁP

Cụ thể, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu để chi các nội dung: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; trang bị máy móc, thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ngoài quy định liên quan đến các khoản thu của hội phụ huynh học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các trường công lập phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai ứng dụng dịch vụ thanh toán học phí, không dùng tiền mặt và sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm