Bình Thuận: Cho khai thác thêm 3 mỏ đất, sỏi phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Quế Hà
Quế Hà
27/03/2022 12:49 GMT+7

Ngày 27.3, đại diện Sở TN-MT Bình Thuận cho biết chủ tịch tỉnh này vừa có quyết định chấp thuận cho khai thác một mỏ sỏi và hoàn thiện thủ tục cấp phép hai mỏ đất phục vụ thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Theo Sở TN-MT Bình Thuận, ngày 26.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đầu tư cho Công ty CP đầu tư kỹ thuật VNCN (Hà Nội) được phép khai thác mỏ Hàm Cần, thuộc xã Hàm Cần (H.Hàm Thuận Nam), trữ lượng hơn 120.000 m3. Mục tiêu của mỏ khoáng sản này khai thác phục vụ thi công dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép cho Tổng công ty Công trình giao thông 8 - Công ty cổ phần khai thác khoáng sản vật liệu san lấp khai thác mỏ sỏi dăm Hòn Lúp, thuộc xã Sông Bình, H.Bắc Bình với trữ lượng 702.870 m3. Mục tiêu khai thác mỏ sỏi này cũng nhằm phục vụ cho thi công dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua H.Hàm Thuận Bắc

QUẾ HÀ

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đang làm thủ tục cấp phép cho Công ty CP Hải Đăng khai thác trữ lượng 370.000 m3 vật liệu san lấp, lộ trình được cấp phép sẽ hoàn tất trong tháng 3.

Theo Sở TN-MT Bình Thuận, như vậy so với nhu cầu 9,2 triệu m3 đất, sỏi phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết thì hiện đã đáp ứng được trên 8,5 triệu m3. Hiện nay, số lượng đất đắp nền còn thiếu sẽ được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép trong thời gian tiếp theo, áp dụng đồng thời theo các quy định tại Nghị quyết 133 của Chính phủ nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục phục vụ cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Theo Sở TN-MT Bình Thuận, trữ lượng đất đắp nền còn thiếu cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang nằm trong 2 mỏ khoáng sản ở Hàm Trí, một mỏ ở Hàm Cần. Cả 3 mỏ khoáng sản này đang được thực hiện các thủ tục rút ngắn theo Nghị quyết 133 của Chính phủ. Hiện nay các chủ mỏ ở Hàm Trí đã được phê duyệt trữ lượng, còn mỏ ở Hàm Cần đang hoàn thành các bước để phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua xã Thuận Minh, H.Hàm Thuận Bắc thi công chậm tiến độ do thiếu nguồn đất san lấp

QUẾ HÀ

Khẩn trương di dời các công trình trên hành lang cao tốc

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh ngày 25.3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị Bình Thuận khẩn trương di dời các công trình trên hành lang cao tốc như trụ điện cao thế để giải ngân kịp tiến độ. Đối với các mỏ đất đắp nền phục vụ cho cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết chưa được cấp phép, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị Bình Thuận khẩn trương xem xét đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên trước cho các mỏ có trữ lượng lớn. Ông Đông cũng yêu cầu các nhà thầu chuẩn bị đầy đủ phương tiện, xe máy để khi được cấp phép thì khai thác ngay phục vụ kịp tiến độ của dự án cao tốc này.

Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 100,8 km đi qua 4 huyện của Bình Thuận, có địa hình phức tạp. Thời gian qua, dự án cao tốc Vĩnh Hảo -Phan Thiết chậm tiến độ so với cam kết một phần nguyên nhân do thiếu vật liệu đất đắp nền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.