Bình Thuận: Đề nghị kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn trường học

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.11, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận Phan Đoàn Thái cho biết đã có công văn gửi các phòng GD-ĐT cấp huyện yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, nhất là bếp ăn bán trú.

Cụ thể, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận yêu cầu các phòng GD-ĐT cấp huyện, thị xã, thành phố tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, nhất là vai trò của người đứng đầu và giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như phụ huynh học sinh về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phòng chống các dịch bệnh lây qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Bình Thuận: Đề nghị kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn trường học - ảnh 1

Bình Thuận chỉ đạo kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm trong các trường học

ảnh minh họa K.b

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Bình Thuận yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm và khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển trong các trường học; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước...

Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo các quy định về ATVSTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học, theo Sở GD-ĐT Bình Thuận.

Mặt khác, Sở GD-ĐT Bình Thuận yêu cầu phải thường xuyên huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học, bảo dưỡng công trình nước sạch.

Sở GD-ĐT Bình Thuận đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATVSTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh.

Sở GD-ĐT yêu cầu phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục-y tế; huy động sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, ATVSTP, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Dù chưa xảy ra các vụ ngộ độc liên quan nguồn gốc thực phẩm nhưng Sở GD-ĐT Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phải tăng cường kiểm soát, tránh để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm