Bình Thuận: Những ai được nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho thuê đất sai luật?

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành kế hoạch kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình do cho thuê hơn 64 ha đất ven biển không đúng các quy định của pháp luật.

Việc nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình Lê Văn Long (giai đoạn 2015 - 2020) cho 6 cá nhân thuê 64 ha đất ven biển, ở khu Búng, thuộc thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình (Bình Thuận), được UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định sai pháp luật.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, phần lớn diện tích đất mà UBND H.Bắc Bình cho 6 cá nhân thuê là đất đã được đưa vào quy hoạch khoáng sản titan theo Quyết định số 1546/QĐ-TTg ngày 3.6.2013 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan.

Trong khi các quyết định cho thuê đất của UBND H.Bắc Bình từ năm 2015.

Bình Thuận: Những ai được nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho thuê đất sai luật? - ảnh 1

Các ao, đìa tôm của ông Trương Hữu Thông được thực hiện trên phần đất thuê 50 năm

H.L

Điều đáng nói, việc xử lý chồng lấn lên diện tích đất trong quy hoạch khoáng sản titan đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT tiến hành thanh tra và chỉ đạo thu hồi.

Ngày 15.8.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có kết luận yêu cầu thu hồi các quyết định cho thuê trên đất chồng lấn. Ngày 16.11.2017, Phòng TN-MT và Phòng NN-PTNT, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai H.Bắc Bình và UBND xã Hòa Thắng làm việc với 3 cá nhân thuê đất trên khu chồng lấn, nhằm thu hồi đất giao cho doanh nghiệp đã được tỉnh cho phép thăm dò khai thác titan. Nhưng cho đến thời điểm thanh tra (tháng 5.2021), UBND H.Bắc Bình vẫn chưa thu hồi.

Những cá nhân được thuê đất có tác động trên đất, làm đường và xây dựng, bị doanh nghiệp thăm dò và khai thác titan liên tục ngăn cản không cho tác động. Việc tranh chấp kéo dài nhiều năm liền chưa giải quyết dứt điểm.

Bình Thuận: Những ai được nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho thuê đất sai luật? - ảnh 2

Nhà xưởng được xây dựng kiên cố

H.L

Ưu ái người thuê đất hay có gì khuất tất?

Theo kết luận thanh tra (số 1832), do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký ban hành, 6 cá nhân được UBND H.Bắc Bình cho thuê đất thuộc 2 nhóm, đều có liên quan đến 2 doanh nghiệp khá “nổi tiếng” ở Bình Thuận.

Thứ nhất là “nhóm cá nhân thuê đất có quan hệ với Công ty TNHH Thông Thuận (trụ sở ở H.Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), tổng diện tích đất được thuê là 313.363,50 m2”.

Theo kết luận này, người đầu tiên được thuê là ông Trương Hữu Thông, giám đốc Công ty TNHH Thông Thuận (doanh nghiệp “nổi tiếng” ở Bình Thuận với dự án “muối Vĩnh Hảo” và dự án “chăn nuôi bò sữa ở Sông Bình” đang bị UBND tỉnh làm thủ tục thu hồi - PV). Người thứ hai được thuê đất là bà Lê Thị Thương Huyền (vợ ông Trương Hữu Thông). Người thứ 3 trong nhóm này là ông Trương Hữu Phiếu (em ruột ông Trương Hữu Thông).

Bình Thuận: Những ai được nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho thuê đất sai luật? - ảnh 3

Các các cá nhân được thuê đất đã làm một con đường dài 1 km để đi chung

H.L

Đáng chú ý, vợ chồng ông Trương Hữu Thông đều có đơn xin thuê đất ngày 24.3.2014 và được Chủ tịch UBND H.Bắc Bình ký cho thuê ngày 25.3.2015 (Quyết định số 5170 và 5171, cho thuê 50 năm).

Tuy nhiên, UBND H.Bắc Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Thông ngay trong ngày 25.3.2015 (riêng ông Trương Hữu Phiếu được cho thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng ngày 12.3.2015).

Đặc biệt, theo UBND tỉnh Bình Thuận, tháng 11.2014, cả 3 cá nhân này đều lập dự án đầu tư nuôi tôm “với thể thức trình bày giống hệt nhau”.

Nhóm cá nhân thuê đất thứ hai có 3 người, cũng đều là người thân với nhau và có quan hệ với Công ty TNHH Bảo Ý (trụ sở P.Xuân An, TP.Phan Thiết), tổng diện tích đất được thuê của 3 người này là 326.191,10 m2.

Người đầu tiên trong nhóm là ông Bùi Văn Tri (Giám đốc Công ty TNHH Bảo Ý), được thuê 102.410 m2. Bà Nguyễn Thị Đẹp (vợ ông Tri), được thuê 109.904 m2. Người thứ 3 là ông Nguyễn Bá Thông (em rể ông Tri), được thuê 113.875 m2.

Đáng chú ý, các hợp đồng cho thuê đất trong nhóm này được thực hiện cùng ngày 15.4.2015, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND H.Bắc Bình cấp từ ngày 12.3.2015 (!).

Giống như các trường hợp nhóm thứ nhất, nhóm này cũng có thể thức viết dự án đầu tư nuôi tôm “hoàn toàn giống nhau”.

Hiện nay, nhóm thứ nhất đã thực hiện thủ tục về môi trường, được cấp phép xây dựng. Riêng ông Trương Hữu Thông đã làm ao nuôi tôm. Cả 6 cá nhân này sau khi được thuê đất đã làm con đường rộng 6 m, dài khoảng 1.000 m sử dụng chung.

Bình Thuận: Những ai được nguyên Chủ tịch UBND H.Bắc Bình cho thuê đất sai luật? - ảnh 4

UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng Chủ tịch UBND H.Bắc Bình ký cho thuê đất 6 trường hợp nêu trên là sai thẩm quyền

H.L

Diện tích chồng lấn lên đất khai thác titan của doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép thăm dò, khai thác titan là 242.894 m2/326.191 m2.

PV Thanh Niên đặt vấn đề liệu UBND H.Bắc Bình có ưu ái, hay có gì khuất tất trong việc cho các cá nhân này thuê đất?

Một cán bộ có trách nhiệm của tỉnh Bình Thuận cho biết, trước mắt việc cho thuê đất thời gian 50 năm là không đúng thẩm quyền của cấp huyện. Thứ hai, cho thuê chồng lấn lên đất đã được nhà nước giao cho doanh nghiệp khác để thăm dò, khai thác titan. Thứ ba, chồng lấn lên diện tích mà Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan (theo luật Khoáng sản, phải khai thác hết quặng titan mới được giao đầu tư hoạt động kinh tế khác - PV). Còn việc UBND H.Bắc Bình có ưu ái, hoặc có “động cơ cá nhân”, “lợi ích nhóm” hay không, phải chờ kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm