Bình Thuận: Khi nào cưỡng chế khu đất Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm trái phép?

0 Thanh Niên Online

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đối với Trần Thị Ngọc Nữ về hành vi lấn, chiếm đất công được ban hành từ ngày 26.2.2021 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện cưỡng chế trả lại đất cho nhà nước, vì sao?

Vụ việc Trần Thị Ngọc Nữ sai phạm để kéo dài quá lâu

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (số 529) xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Thị Ngọc Nữ (45 tuổi, tạm trú KP.Long Sơn, P.Mũi Né, đang thực hiện bản án 9 tháng tù giam) về hành vi lấn, chiếm 15.817 m2 đất công của được ban hành từ ngày 26.2.2021. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay quyết định này vẫn chỉ là văn bản trên giấy, chưa thực hiện được việc cưỡng chế, thu hồi lại khu đất này cho nhà nước.

Hôm nay (4.3), một cán bộ lãnh đạo P.Mũi Né (TP.Phan Thiết) cho biết, vụ việc liên quan đến Trần Thị Ngọc Nữ lấn, bao chiếm đất công ở KP.Long Sơn, P.Mũi Né đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.

Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xử phạt bà Nữ về hành vi lấn chiếm đất đã được ban hành từ ngày 26.2.2021, xử phạt bà Nữ 100 triệu đồng và buộc nộp lại 143 triệu đồng tiền hưởng lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm.

Bình Thuận: Khi nào cưỡng chế khu đất Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm trái phép? - ảnh 1

Khu 'biệt phủ' của Trần Thị Ngọc Nữ vẫn chưa bị tháo dỡ để trả lại đất theo quyết định xử phạt số 529 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

H.L

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận còn yêu cầu buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất trên và bàn giao lại toàn bộ khu đất này cho UBND P.Mũi Né quản lý (theo khoản 7, Điều 14, Nghị định 91/CP năm 2019 của Chính phủ).

Tuy nhiên, qua nhiều lần chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận với sự phối hợp của nhiều ban, ngành, địa phương nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vì sao chưa cưỡng chế ?

Ngày 4.3, trao đổi với PV Thanh Niên, một vị lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho biết, để thực hiện thủ tục cưỡng chế theo quyết định 529 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP.Phan Thiết đã phối hợp với Sở TN-MT kiểm tra, rà soát lại rất nhiều thủ tục pháp lý, trong đó có cả việc lấy ý kiến của Sở Tư pháp, TAND tỉnh và Công an tỉnh nhằm hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo việc tiến hành cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính chặt chẽ, đúng pháp luật.

“Do vậy, tới thời điểm này, các thủ tục hành chính, hồ sơ pháp lý đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi đã tổng hợp và trình UBND tỉnh để ban hành quyết định cưỡng chế”, vị lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho hay. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này không nói rõ thời điểm cụ thể khi nào thực hiện cưỡng chế để bàn giao khu đất bị lấn chiếm cho chính quyền P.Mũi Né quản lý.

Bình Thuận: Khi nào cưỡng chế khu đất Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm trái phép? - ảnh 2

Cơ quan chức năng của TP.Phan Thiết tiến hành đo đạc và lập biên bản tại khu đất công mà bà Nữ lấn chiếm trái phép

H.L

Trước đó, từ ngày 24.3.2021, UBND TP.Phan Thiết đã lên kế hoạch cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ nhưng không thực hiện được, do bà Nữ không hợp tác.

Ngày 15.10.2021, Trần Thị Ngọc Nữ được Cơ quan Thi hành án hình sự của TP.Phan Thiết cưỡng chế thực hiện bản án 9 tháng tù giam của TAND TP.Phan Thiết, tuyên ngày 23.3.2021 về tội gây rối trật tự công cộng, xảy ra tại TAND tỉnh Bình Thuận từ năm 2018.

Như Thanh Niên đã nhiều lần đưa tin, Trần Thị Ngọc Nữ đã ngang nhiên bao chiếm đất công trái phép, rào lại kiên cố, xây nhà rộng hàng trăm mét vuông và trồng cây cổ thụ lên đất. Sau khi Báo Thanh Niên phanh phui vụ việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận tiến hành thanh, kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh để xử phạt. Cũng tại thửa đất này, bà Nữ được Sở TN-MT và UBND TP.Phan Thiết (thời điểm 2017) cho tách thửa từ đất rừng sản xuất và đất có nguồn gốc tranh chấp, sau đó cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất sang đất ở đô thị hàng trăm mét vuông. UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại các lô đất này và phát hiện sai phạm trong quá trình cấp quyền sử dụng đất cho bà Nữ. Từ các sai phạm trên, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tiến hành kỷ luật cảnh cáo ông Hồ Lâm, cựu giám đốc Sở TN-MT (bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu), ông Lê Nguyễn Thanh Danh (cựu Phó giám đốc Sở TN-MT, đã bị bắt giam trong một vụ án khác).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm