Bitcoin bất ngờ tăng giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga

0 Thanh Niên Online

Bất chấp sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử đã bất ngờ tăng mạnh hôm 28.2 sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Nga.

Theo CNBC, các biện pháp trừng phạt do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố sẽ ngăn cấm người Mỹ kinh doanh với Ngân hàng Trung ương Nga và đóng băng tài sản của họ trong nước Mỹ. Điều này ngay lập tức khiến giá trị Bitcoin tăng 17,4% lên 43.200 USD, trong khi Ether tăng 7,6% lên 2.826,54 USD.

Bitcoin bất ngờ tăng giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1

Tiền điện tử thể hiện sự quan trọng khi các xung đột xảy ra

Reuters

Kết quả cho thấy Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác dường như đang trở thành xu hướng sử dụng trong các xung đột quân sự. Trước đây, tiền điện tử chưa bao giờ có cơ hội thể hiện tầm quan trọng tiềm tàng của nó trong loại môi trường này. Theo công ty phân tích dữ liệu tiền điện tử Kaiko, kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra, các giao dịch trên sàn Bitcoin tập trung bằng cả đồng RUB của Nga và đồng UAH của Ukraine lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Còn nhà nghiên cứu Michael Rinko tại AscendEx, cho biết cuộc xung đột làm nổi bật tầm quan trọng của các tính chất không biên giới và chống kiểm duyệt của Bitcoin, tuy nhiên ông cho rằng đó không phải là lý do khiến tiền điện tử tăng mạnh. Theo ông, sự gia tăng của tiền điện tử hôm 28.2 có thể phản ánh việc tăng lãi suất và lạm phát có thể tăng mạnh trong bối cảnh địa chính trị không chắc chắn này.

Bitcoin tăng giá mạnh sau khi Mỹ cấm vận Ngân hàng Trung ương Nga

Dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết chính phủ Ukraine đã quyên góp được hơn 10 triệu USD tiền điện tử tính đến ngày 27.2. Tổng số tiền quyên góp được thực hiện bằng tiền điện tử cho chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quân đội là khoảng 16,7 triệu USD tính đến hết ngày 27.2.

Hôm 28.2, các quan chức từ Nga và Ukraine đã tập trung tại biên giới Belarus để thảo luận về khả năng chấm dứt giao tranh giữa hai bên. Các quan chức của cả hai nước cho biết có thể có nhiều cuộc đàm phán hơn nữa. Nhà phân tích thị trường tiền điện tử sàn giao dịch Bitcoin Nhật Bản Bitbank Yuya Hasegawa tin rằng vòng đàm phán đầu tiên đó là sự kiện quan trọng trong tuần, có thể giúp xác định hướng đi của Bitcoin trong thời gian ngắn.

Tiếp thêm sức mạnh cho quân đội Ukraine bằng quyên góp bitcoin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm