Chưa thể an cư

1 Thanh Niên
'An cư lạc nghiệp' là câu thành ngữ từ xa xưa của ông cha, ý nói phải ổn định nơi ăn chốn ở thì mới an lòng mà lo công việc, sinh kế.
Những ngôi nhà xập xệ tại khu tái định cư xã Đăk Long
 /// Ảnh: Đức Nhật Những ngôi nhà xập xệ tại khu tái định cư xã Đăk Long - Ảnh: Đức Nhật
Những ngôi nhà xập xệ tại khu tái định cư xã Đăk Long
Ảnh: Đức Nhật
y vậy mà 11 năm qua, hàng trăm hộ dân nhường đất cho lòng hồ thủy điện Pleikrong (H.Đăk Hà, Kon Tum) vẫn chưa thể ổn định nơi ăn chốn ở, chuyện phát triển kinh tế vẫn còn lắm dở dang.
Vì sao người dân “từ chối” đến khu tái định cư Đăk Long, Đăk Hà?” (cũng là tựa đề bài viết do tôi thực hiện), tôi đã tìm về thôn Pa Cheng, xã Đăk Long (H.Đăk Hà) vào một chiều tháng 6 để tìm câu trả lời.
Trong cơn mưa chiều, khu tái định cư nằm chênh vênh trên đỉnh đồi. Vài chục nóc nhà xây tạm bợ sắp thành hàng dài và chủ yếu đều chưa có cửa. Nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang từ lâu, cỏ mọc um tùm đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, xập xệ.
Đây là khu tái định cư của 126 hộ dân tại TT.Đăk Hà và xã Đăk Mar (H.Đăk Hà). Họ đã nhường đất cho lòng hồ thủy điện Pleikrông để đổi lấy cuộc sống mới ở khu tái định cư này.
Thế nhưng đã 11 năm trôi qua kể từ khi dự án được triển khai, chỉ mới có 67 hộ dân đến ở. Những tưởng cuộc sống sẽ đổi thay nhưng số cư dân này đang phải chịu cảnh thiếu đất sản xuất và thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, số tiền được cấp quá ít (40 triệu đồng/hộ) nên họ phải tự bù thêm tiền để xây những căn nhà tuềnh toàng và tối giản nhất. Cũng vì những bất cập này mà 59 hộ gia đình còn lại dùng số tiền ít ỏi được cấp để xây nhà tạm rồi bỏ hoang.
Không chỉ tại khu tái định cư này, mà hàng chục khu tái định cư ở nhiều địa phương khác đang bộc lộ sự bất cập. Hàng ngàn hộ dân phải sống khổ sở vì thiếu đất, thiếu nước và nỗi lo sạt lở. Cũng có hàng trăm hộ dân tìm cách tháo chạy khỏi các khu tái định cư vì không thể an tâm sinh sống.
Việc xây dựng các khu tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế là chủ trương đúng. Thế nhưng hiện tại, nhiều khu tái định cư vẫn chưa thực sự đem lại lợi ích cho người dân. Những cơ quan hữu trách cần nhìn nhận, đánh giá lại các khu tái định cư và phải có trách nhiệm đối với người dân. Không thể “đem con bỏ chợ” rồi phủi tay như chưa có chuyện gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Do tầm nhìn yếu kém,khi xây dựng khu tái định cư nên xem đường xá,điên nước là nhu cầu tối thiểu của dân cư và tạo công ăn việc làm tại chổ,cho nên cần có tầm nhìn chiến lược.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).