Chung tay triệt nạn ma túy

0 Thanh Niên
Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế để thực hiện loạt bài điều tra Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn, chúng tôi phát hiện những đầu nậu mua bán ma túy ngụy trang rất tinh vi, hoạt động thoắt ẩn thoắt hiện.
Cảnh mua bán ma túy 
tại QL22 (ấp Đông Lân, xã 
Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM)

 /// ẢNH: TRÁC RIN Cảnh mua bán ma túy tại QL22 (ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM) - ẢNH: TRÁC RIN
Cảnh mua bán ma túy tại QL22 (ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM)
ẢNH: TRÁC RIN
Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế để thực hiện loạt bài điều tra Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn, chúng tôi phát hiện những đầu nậu mua bán ma túy ngụy trang rất tinh vi, hoạt động thoắt ẩn thoắt hiện và không cố định vào bất cứ khung giờ nào. Họ “vào vai” xe ôm, người chờ xe buýt, bán nước mía... nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.
Thực trạng này khiến người dân quanh khu vực Bến xe An Sương (ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM) than trời vì phải sống trong bất an, lo lắng. Họ kể có một số gia đình còn xem việc mua bán ma túy như một nghề và đã “ăn vào máu”. “Ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà. Những đầu nậu mua bán ma túy có biết sợ luật pháp là gì đâu!”, một người dân nói như bất lực.

Khiếp đảm chợ ma túy vùng ven Sài Gòn - Kỳ 2: "Thiên đường" nhức nhối

Sau khi Thanh Niên đăng loạt bài điều tra, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc triệt xóa điểm nóng ma túy này. Kết quả, nhiều đầu nậu mua bán ma túy bị bắt giữ, hàng chục người nghiện đang được làm hồ sơ để đưa đi cai nghiện bắt buộc... Tuy nhiên, để xóa vĩnh viễn một tụ điểm ma túy không đơn giản chỉ với vài đợt truy quét.
Một cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM nói với chúng tôi rằng, ngoài lực lượng công an, việc chuyển hóa, xóa bỏ tụ điểm ma túy cần có sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính quyền, y tế.
“Tôi làm nghề gần 20 năm và chuyển hóa thành công nhiều điểm nóng về ma túy. Việc này phải mang tính “trường kỳ kháng chiến”, phải mất vài ba tháng, thậm chí nhiều năm trời mới thành công!”, vị cán bộ nói và chia sẻ hiện người nghiện được xem như người bệnh. Ai không có nơi cư trú ổn định mới đưa đi cai nghiện bắt buộc, nhưng việc làm hồ sơ thủ tục rất nhiêu khê. Ai có nơi cư trú ổn định thì được cai nghiện tại cộng đồng và việc này rất khó kiểm soát, khả năng tái nghiện cao.
Nạn ma túy đang gây rất nhiều hệ lụy kinh tế, xã hội lẫn an ninh trật tự. Vì vậy, cả hệ thống chính quyền, công an... phải vào cuộc quyết liệt, cùng chung tay bài trừ mới có thể đem lại cuộc sống bình yên, an toàn cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền 
(45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại phiên tòa hôm 19.1 /// ẢNH: PHAN THƯƠNG

Sự ngụy biện nhân danh lòng 'nhân đạo'

Tôi có điều kiện tham dự đưa tin rất nhiều phiên tòa hình sự với những tội danh đặc biệt nghiêm trọng và từng chứng kiến các bị cáo đưa ra nhiều lý do bao biện cho hành vi phạm tội của mình.
Khách hàng chuẩn bị để hút mỡ bụng tại thẩm mỹ N.N sáng 13.1	 /// Ảnh: Duy Tính

Trao mạng cho bác sĩ 'chui'

Trong vai khách hàng đến hút mỡ bụng ở cơ sở thẩm mỹ 'chui', chúng tôi không khỏi rùng mình trước độ làm liều của 'bác sĩ tay ngang' tại đây.
Kiểm tra ATTP ở một kho lạnh /// ẢNH: DUY TÍNH

Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết

Thực phẩm 'bẩn', bằng nhiều cách, vẫn len lỏi vào các chợ đầu mối, các chợ truyền thống và một số kênh phân phối khác. Và dù các cơ quan chức năng có kiểm soát chặt như thế nào đi nữa thì nguy cơ việc thực phẩm 'bẩn' lên bàn ăn của người dân vẫn hiển hiện.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tuần biên trong sương giá
 /// Ảnh: Thanh Lộc

Tuần biên trong sương giá!

Nếu nhìn thấy hình ảnh những người lính đang vất cả tuần biên trong sương giá, không biết những người đã và sẽ có ý định vượt biên sẽ nghĩ gì?