Đất sốt chỉ ở miệng 'cò'

4 Thanh Niên
Bài học qua rất nhiều cơn sốt đất ảo cho thấy nguyên nhân gây sốt thường chỉ xuất phát từ nhóm người môi giới 'nổ' khu vực này, khu vực kia được quy hoạch dự án... nhằm trục lợi.
Giới đầu tư, “cò” đổ xô về khu vực Hớn Quản để thổi giá đất lên cao, dù dự án chỉ mới bàn bạc trên giấy  /// Ảnh: Hoàng Giáp Giới đầu tư, “cò” đổ xô về khu vực Hớn Quản để thổi giá đất lên cao, dù dự án chỉ mới bàn bạc trên giấy - Ảnh: Hoàng Giáp
Giới đầu tư, “cò” đổ xô về khu vực Hớn Quản để thổi giá đất lên cao, dù dự án chỉ mới bàn bạc trên giấy
Ảnh: Hoàng Giáp
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, tại Bình Phước đã có 2 cơn sốt đất chớp nhoáng diễn ra ở khu vực xã An Khương (H.Hớn Quản) - địa điểm được cho là sẽ xây dựng “sân bay Técníc, và dọc tuyến đường ĐT753 (H.Đồng Phú) - nơi được cho là có dự án nâng cấp mở rộng đường ĐT753 và xây cầu Mã Đà đi sân bay Long Thành (Đồng Nai).
Cả 2 cơn sốt đất trên đều ít nhiều liên quan đến các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Phước trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ ngày 14.1.2021. Sau buổi làm việc, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng, theo đó cả 2 kiến nghị này chỉ mới được Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất phương án và xem xét… Thế nhưng, khi mới nghe ngóng được thông tin, giới đầu cơ, “cò” đất đã ùn ùn kéo về 2 khu vực trên để môi giới, thổi giá, “lướt sóng”... gây mất trật tự ở địa phương. Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, phân tích, địa phương khuyến cáo thì các đối tượng đầu cơ, “cò” đất nhanh chóng rút đi, để lại các “nhà đầu tư” ngơ ngác với giá đất rơi về “mặt đất”.
Không chỉ tại Bình Phước, tình trạng sốt đất ảo này cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác như xã Bình Ba (H.Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu) vào tháng 2.2020, khi các đối tượng tung thông tin về một tập đoàn lớn sẽ đầu tư dự án, dù UBND tỉnh này mới chỉ đồng ý về chủ trương.
Sau những cơn sốt đất ảo đi qua, hầu hết các khu vực bị đẩy giá, thổi giá đều sẽ nhanh chóng quay trở lại giá trị thực của nó và những “nhà đầu tư” cũng nhanh chóng vỡ mộng làm giàu, thậm chí lâm cảnh nợ nần khi những khoản đầu tư, mua đất có thể từ tiền vay mượn người thân, ngân hàng.
Bài học qua rất nhiều cơn sốt đất ảo cho thấy nguyên nhân gây sốt thường chỉ xuất phát từ nhóm người môi giới “nổ” khu vực này, khu vực kia được quy hoạch dự án... nhằm trục lợi. Vì thế, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những chiêu trò của giới đầu cơ, “cò đất” để tránh mất trắng vì những cái ảo, không thực chất đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Andy

Le Andy

kinh doanh đất đấy ...
phuc truong quang

phuc truong quang

Đất chỉ tăng giá bền vững khi nào hết dịch covid , lãi suất ngân hàng dưới 8%. Thời điểm này nguồn thu không ổn định lấy tiền đâu trả lãi ngân hàng
Nguyen Dong Hai

Nguyen Dong Hai

Đánh vào lòng tham con người,
Lê Thị Kim Tuyến

Lê Thị Kim Tuyến

Phải dẹp được bọn cò đất, tụi nó mua đầu cơ rồi hét giá trên trời, người dân xung quanh thấy vậy cũng mua và bán theo giá cò đất đưa ra

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bãi xe 397 lấn chiếm gần 800 m2 trong 5 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương kêu “khó phát hiện” /// ẢNH: SỸ ĐÔNG

Đối phó!

Việc chính quyền viện đủ lý do để giải thích cho việc không xử lý dứt điểm 'xe dù, bến cóc' hay cưỡng chiếm đất công thì đó lại là dấu hiệu bất thường.