Đi tìm 'thần chết'

0 Thanh Niên
Thanh Niên đang đăng loạt phóng sự dài kỳ Tìm “thần chết” thời... 4.0, mô tả công việc rà phá bom mìn tại Quảng Trị (vùng đất có mật độ ô nhiễm bom mìn nặng nề bậc nhất cả nước) trong thời đại mới.
Bữa ăn dã chiến của những người... đi tìm “thần chết”
 /// Ảnh: Nguyễn Phúc Bữa ăn dã chiến của những người... đi tìm “thần chết” - Ảnh: Nguyễn Phúc
Bữa ăn dã chiến của những người... đi tìm “thần chết”
Ảnh: Nguyễn Phúc
Dù bây giờ đã có sự hỗ trợ đặc biệt của khoa học kỹ thuật nhưng công việc “tìm thần chết” thì thời nào cũng đầy hiểm nguy, không có cơ hội để... rút kinh nghiệm. Vậy nên, có không ít bạn đọc đã hỏi tôi: “Cớ sao, họ cứ phải “đi tìm... thần chết”?
Phải, ban đầu, không ít người tìm đến công việc vì... miếng cơm manh áo. Nhưng việc cơm áo chỉ là suy nghĩ của buổi đầu. Khi đã vào việc, hằng ngày, hằng giờ đối diện với bom mìn, với những nạn nhân bom mìn... những ý nghĩ thiêng liêng hơn đã lớn dần lên khi họ nghĩ tới công việc đầy bổn phận của mình.

Vượt qua sợ hãi, quyết đi tìm… “thần chết”

“Khi chúng tôi thấu hiểu nỗi đau của thời hậu chiến, thấu hiểu sự mất mát mà những tiếng bom giữa thời bình mang đến..., chúng tôi đã không còn sợ hãi trước công việc của mình. Bởi, chúng tôi biết mỗi thước đất mà chúng tôi đi qua, đang từng ngày “xanh” lại. Nơi đó, người nông dân đã có thể mải miết cấy cày, đám trẻ nhỏ tha hồ chăn trâu cắt cỏ...”, anh Đinh Ngọc Vũ, Phó giám đốc Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, đã từng chia sẻ đầy hình ảnh như thế.
Ngoài những tai nạn nhẹ, cũng đã có cán bộ rà phá bom mìn ngã xuống giữa thời bình, ngay trên hiện trường. Cái chết của ông Ngô Thiện Khiết, một đội trưởng xuất sắc của tổ chức rà phá bom mìn Renew/NPA giữa tháng 5.2016 sau một vụ nổ bom bi, không những mang đến một sự tiếc thương, đau đớn mà còn là lời nhắc nhở sự cẩn trọng hơn trong từng thao tác và sự tiếp bước của đồng đội, để sự hy sinh ấy không hoài phí...

Cận cảnh robot bọ cạp giúp con người tìm… thần chết

Với đội ngũ ngày càng được huấn luyện chuyên nghiệp và sự hỗ trợ của các cấp... phần thắng trong những cuộc “đối đầu với thần chết” dần nghiêng về phía họ. Nhưng riêng ở Quảng Trị, sau hàng chục năm nỗ lực, mới làm sạch được 21,3% trong diện tích ô nhiễm bom mìn lên tới 441 triệu m2. Vậy nên, cuộc “đối đầu” này hẳn còn dai dẳng và cần những con người gan dạ, dũng cảm, có “trái tim nóng và cái đầu lạnh”...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một buổi tọa đàm liên quan đến đề tài “Nói không với vu khống, trục lợi trên mạng xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức ///  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ý thức công dân mạng

Mới đây, mô hình kết nối mạng xã hội để phòng chống tội phạm do Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai trở thành kênh tố giác tội phạm hiệu quả, đã thu hút sự quan tâm của người dân.
Nhiều trường hợp, trong đó có con em cán bộ, đang xin chuyển khỏi CADIF /// ẢNH: Đ.T

Cuộc 'tháo chạy'?

Sự việc cán bộ, trong đó có các 'con em cán bộ' đồng loạt xin chuyển công tác sau khi Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ vỡ lở nhiều sai phạm lại khiến dư luận dấy lên những nghi ngờ.
Khu đất hàng ngàn mét vuông trong dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc bị chiếm dụng làm bãi gỗ	 /// ẢNH: SỸ ĐÔNG

Đất công không ai khóc?

Chuyện thật như đùa đang xảy ra tại công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9, TP.HCM) khi nhiều héc ta đất được nhà nước bồi thường bằng vốn ngân sách, Ban quản lý đem cho thuê với giá rẻ hơn thị trường.