'Hào quang' giang hồ mạng

0 Thanh Niên
Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê - Ảnh: T.L
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê
Ảnh: T.L
Chưa kịp ngồi ấm chỗ, họ đã hỏi Khá Bảnh: “Mật khẩu wifi là gì nhỉ?”. Từ đó cho đến hết buổi tiệc, các giang hồ mạng tay phải cầm đũa, tay trái lăm lăm điện thoại để livestream với những hành vi, ngôn từ đầy kích động, bạo lực… Điều lạ là những hình ảnh này lại thu hút rất đông giới trẻ, trong đó có không ít thiếu niên nhi đồng, xem, like. Vì thế, trên Facebook khi ấy có câu: “Giang hồ mạng không sợ mất mạng (mạng người - PV), chỉ sợ mất mạng (mạng internet - PV)”.

Rộn ràng livestream sống ảo trước phiên tòa xét xử Khá "bảnh" - Thực hiện: Kiến Trần

Đến tháng 3.2019, khi hàng chục học sinh ở Yên Bái xúm quanh Khá Bảnh xin chữ ký thì người ta mới giật mình. Không những không lên án hành vi trái thuần phong mỹ tục, trái đạo đức, vi phạm pháp luật của Khá Bảnh mà nhiều người còn coi anh ta là thần tượng. Nửa tháng sau, giang hồ mạng Dương Minh Tuyền xuất hiện ở Hưng Yên và được hàng trăm người dân từ già đến trẻ vây quanh thì dư luận chuyển từ giật mình sang kinh ngạc. Xã hội có bao nhiêu thứ tốt đẹp nhưng người ta đã kéo nhau ra đường để cổ vũ cho một “thánh chửi”, một thanh niên có tiền án “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản”.
Hào quang giang hồ mạng còn khiến những giang hồ “thứ thiệt” cũng phải thèm muốn. Đường Nhuệ, một “trùm xã hội đen” ở Thái Bình, cũng theo các giang hồ mạng đi đóng phim. Trong phim ngoài bạo lực thì Đường Nhuệ, Phú Lê, Dũng “trọc” còn có những câu thoại đầy đạo lý. Nhưng sự thật được bóc trần, những “nhà đạo lý” ấy hiện kẻ đang bị tạm giam vì chỉ đạo đánh hai phụ nữ tay không tấc sắt; kẻ sắp ra tòa vì kiếm ăn trên xác người; kẻ còn lại thì mới bị Công an TP.Hòa Bình tạm giữ hình sự vì dính líu ma túy... Cư dân mạng lúc này đúc kết về các giang hồ mạng trong mấy chữ nghe cũng vần: hay nói đạo lý và thường dương tính với ma túy!
Càng nổi thì càng dễ vớt, mỗi khi một giang hồ mạng bị “bế” đi, người ta luôn mong pháp luật trừng trị thật nghiêm minh cho đáng tội. Tội hình sự thì đáng một, còn tội làm hư trẻ con đáng mười.

Giang hồ mạng Dũng Trọc bị bắt như thế nào?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu treo bị gãy, người dân vùng cao Tây Giang lội qua sông A Vương nhận hàng cứu trợ 	 /// ẢNH: C.X

Tình người trong hoạn nạn

Thường xuyên hứng chịu thiên tai nên sự chia sẻ với nhau trong cơn hoạn nạn gần như trở thành đặc tính của người miền Trung. Trong đợt tác nghiệp bão lũ vừa qua, PV bắt gặp thêm nhiều câu chuyện cảm động...
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.