Kỳ thi đặc biệt giữa tâm dịch Covid-19

0 Thanh Niên
Mong một kỳ thi đặc biệt giữa tâm dịch Covid-19 được an toàn, thuận lợi đối với hơn 14.000 người tham gia là mong muốn chính đáng nhất, nhân văn nhất, nhưng cũng nhiều nỗi lo nhất.
Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc trước kỳ thi tốt nghiệp THPT cho hơn 14.000  thí sinh và cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi  /// ẢNH: AN DY Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc trước kỳ thi tốt nghiệp THPT cho hơn 14.000 thí sinh và cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi - ẢNH: AN DY
Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc trước kỳ thi tốt nghiệp THPT cho hơn 14.000 thí sinh và cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi
ẢNH: AN DY
Đợt trở lại thứ 2 của dịch Covid-19 tại Việt Nam , Đà Nẵng trở thành tâm dịch... Lại rơi đúng vào những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khi các thí sinh (TS) đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. 
Ngành giáo dục Đà Nẵng thống kê có hơn 500 trường hợp là F1, F2, ở các khu dân cư cách ly tập trung là học sinh, giáo viên của 25 trường THPT. Đối với chính quyền và học sinh, phụ huynh Đà Nẵng, cả cuộc chiến chống dịch và cuộc đua ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đều không thể “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Vậy là một kỳ thi đặc biệt chưa từng có được thiết lập giữa tâm dịch. Hơn 14.000 TS và cán bộ được xét nghiệm Covid-19 ngay trước ngày thi, và đảm bảo quy định tiếp xúc an toàn. Ngành giáo dục Đà Nẵng phối hợp với các ngành: y tế, GTVT, công an... tổ chức xe riêng để đưa đón các TS F1, F2 và ở các khu dân cư cách ly tập trung đến điểm thi riêng trang bị đầy đủ như một cơ sở cách ly.

Bộ GD-ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3.9 đến 4.9

Mong một kỳ thi an toàn, thuận lợi đối với hơn 14.000 người tham gia là mong muốn chính đáng nhất, nhân văn nhất, nhưng cũng nhiều nỗi lo nhất. Chính quyền “căng mình” kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho TS và cán bộ tham gia kỳ thi. Phụ huynh thì thấp thỏm không chỉ việc thi cử mang tính quyết định của con, mà còn âu lo khi con phải đối mặt với nhiều nguy cơ, giữa môi trường tiếp xúc rộng lớn. Và TS sẽ phải trải qua một kỳ thi “nhớ đời” khi cùng lúc bước vào cuộc đua sau 12 năm đèn sách và cuộc chiến cam go với Covid-19.
Là những PV tác nghiệp ngay tâm dịch Đà Nẵng, từ lâu, tôi đã xem mình là người trong cuộc. Nên mong rằng câu chuyện giám thị coi thi mắc Covid-19 khiến hàng ngàn TS và cán bộ coi thi ở Quảng Nam trở thành F1, F2, sẽ chỉ được nhắc như là bài học không thể chủ quan trong dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH

'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.