Nhìn từ chuyện 'sót' người bán vé số

1 Thanh Niên
Vừa qua, khi thực hiện bài viết Vẫn sót người bán vé số ở TP.HCM được nhận tiền hỗ trợ (Thanh Niên ngày 22.4), chúng tôi nhận thấy một số nguyên nhân đáng kể dẫn đến tình trạng này.
Hầu hết trường hợp người bán vé số bị “sót” mà Thanh Niên phản ảnh đã được nhận tiền hỗ trợ /// Ảnh: Như Lịch Hầu hết trường hợp người bán vé số bị “sót” mà Thanh Niên phản ảnh đã được nhận tiền hỗ trợ - Ảnh: Như Lịch
Hầu hết trường hợp người bán vé số bị “sót” mà Thanh Niên phản ảnh đã được nhận tiền hỗ trợ
Ảnh: Như Lịch
Ngay sau khi báo phản ánh, hầu hết trường hợp người bán vé số được đề cập trong bài viết đã được địa phương quan tâm và trao tiền hỗ trợ 750.000 đồng/người (dành cho người bán vé số lưu động trong thời gian tạm dừng phát hành vé số từ ngày 1 - 15.4, được trích từ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM).
Một ví dụ điển hình là trường hợp hai vợ chồng cùng bán vé số và ở trọ lâu năm tại P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. Người vợ được nhận 750.000 đồng, còn người chồng không được (thời điểm 22.4, trước khi Thanh Niên phản ánh vụ việc). Phường cho rằng đó là do tổ trưởng khu phố nơi vợ chồng này cư trú đã bỏ sót tên người chồng. Còn tổ trưởng dân phố cho chúng tôi hay bà không trực tiếp đến rà soát mà…“tin tưởng” chủ nhà trọ nên gọi điện thoại nắm danh sách!
Một trường hợp khác bị “sót” là bà N.T.H (60 tuổi, ở trọ tại P.Tân Sơn Nhì). Bà đã nhiều lần trực tiếp hoặc gọi điện hỏi phường, nhưng được bảo... cứ chờ. Đến ngày 9.4, sợ hết hạn nhận tiền hỗ trợ, bà lật đật chạy ra phường hỏi tiếp, sau đó mới được hướng dẫn đến nhà tổ trưởng tổ dân phố làm hồ sơ bổ sung. Trường hợp này, theo phường giải thích là do sơ sót của tổ dân phố xác nhận không có người bán vé số lưu động đang cư trú trên địa bàn. Trong khi đó, đại diện tổ dân phố này khẳng định với chúng tôi: “Khi bà H. qua kiếm, tôi mới hay tin có chuyện làm giấy tờ cho người bán vé số để gửi lên nhận tiền của nhà nước. Tôi không nghe phường nói gì hết...”.
Có thể thấy, sự phổ biến chủ trương chính sách từ UBND phường và sự lĩnh hội, tham gia rà soát của các đơn vị cơ sở, nhất là của tổ trưởng tổ dân phố, cực kỳ quan trọng. Một số người bán vé số thuộc diện được trợ cấp mang tâm lý ngại tiếp xúc với cơ quan công quyền, nhưng nếu là cán bộ có tâm, cần tận tình hướng dẫn, giúp đỡ họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bao Duong Quoc

Bao Duong Quoc

chua bao giờ thấy bản tin khu phố thông báo về việc người bán vé số gặp TTDP để lập danh sách nhận tiền, và cũng chưa bao giờ thấy phường thông báo gì, khi hỏi bác TTDP, bác trả lời có biết gì đâu, từ UBND-HDND-CAP chả ai thông báo. đến ngày 23/4 được đi bán lại thi hết nhận tiền => hàng chục người lây lất từ 1/4 - 23/4 toàn đi nhận gạo từ thiện. Nản

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X

Thêm vững tâm ở lại

Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.
Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.