Qua giới hạn là vực sâu

0 Thanh Niên
Không còn chi để nói. Đến mồ mả mà họ còn dám đụng, dám 'ăn'. Nhân chi thì quả nấy.
Cán bộ điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quyền (thứ 3 từ trái sang), chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ /// ẢNH: ANH THẮNG Cán bộ điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quyền (thứ 3 từ trái sang), chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ - ẢNH: ANH THẮNG
Cán bộ điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quyền (thứ 3 từ trái sang), chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ
ẢNH: ANH THẮNG
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố và đang điều tra mở rộng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra chung quanh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, TP.Huế.
Đã có 4 bị can bị khởi tố tạm giam để điều tra, gồm: Nguyễn Quyền (57 tuổi, chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ, P.An Tây, TP.Huế), Nguyễn Văn Hiền (35 tuổi, con trai Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (24 tuổi, con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (43 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa - thông tin TX.Hương Trà).
Theo diễn tiến sự việc, trong năm 2019 và 2020, lợi dụng công tác di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, các bị can đã cấu kết, thỏa thuận với một số người dân để làm “hợp đồng” cất bốc, di dời mồ mả giả. Theo thỏa thuận, các bị can được người dân trả 800.000 - 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, nhóm bị can còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt khi cất bốc mồ mả. Tổng cộng có 353 mộ giả bị kê khống, chiếm đoạt của nhà nước 703 triệu đồng.
Trong vụ án trên, không khó nhận ra lòng tham của một số người dân khi trục lợi từ việc vun lên các “mộ gió” để hưởng tiền bồi thường. Nhưng đáng trách hơn là với vai trò, chức trách được giao, các bị can là chủ doanh nghiệp và cán bộ văn hóa - thông tin lại cấu kết, bắt tay với một số người dân kê khống “mộ gió”.
Hệ thống luật pháp thường được xây dựng trên nền tảng văn hóa, chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống đạo lý của mỗi quốc gia, dân tộc. Tuân thủ những định chế của pháp luật, con người còn cần phải gìn giữ, “vun trồng” những nếp văn hóa tích cực đã ăn sâu vào truyền thống.
Thế nhưng chủ doanh nghiệp và cán bộ xã cùng một số người liên quan khác trong vụ án đã bất chấp lương tri, vượt qua những lằn ranh, giới hạn căn bản ấy để bước đến hố tội lỗi. “Không còn chi để nói. Đến mồ mả mà họ còn dám đụng, dám “ăn”. Nhân chi thì quả nấy”, đấy là những nhận xét phổ biển nhất của người Huế khi đọc được những dòng thông tin về vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.