Góc nhìn phóng viên:

Thức tỉnh

0 Thanh Niên
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mùa Vu lan năm nay tại tâm dịch Đà Nẵng không có những đêm tri ân đấng sinh thành, tuy nhiên chữ hiếu vẫn không ngừng thúc giục những người con nhớ về cha mẹ.
Sản phụ là bệnh nhân Covid-19 “vượt cạn” tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng)  /// ẢNH: HUY ĐẠT Sản phụ là bệnh nhân Covid-19 “vượt cạn” tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) - ẢNH: HUY ĐẠT
Sản phụ là bệnh nhân Covid-19 “vượt cạn” tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng)
ẢNH: HUY ĐẠT
Tác nghiệp tại tâm dịch Covid-19, nhiều lần tôi chứng kiến sự đau khổ tột cùng của những người con xa xứ trở về và cách ly tại TP.Đà Nẵng nhận được tin đấng sinh thành qua đời mà họ không thể rời khu cách ly tập trung để về đội tang. Những người con đó đã thức trắng đêm, khóc than và phải ngậm ngùi bái biệt cha, mẹ từ bàn thờ vọng. PV được nghe những câu chuyện kể về cha mẹ trong nước mắt; cảnh họ phải nhìn người thân đưa đấng sinh thành về với đất mẹ qua livestream mà nước mắt lăn dài, luôn miệng trách bản thân là kẻ bất hiếu.
Còn nhớ, giữa tháng 8.2020, hình ảnh những người con trong bộ đồ bảo hộ kín mít đã quỳ lạy, bái biệt cha giữa trưa nắng trước cổng Trung tâm hỏa táng tại TP.Đà Nẵng khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Họ đau đớn khi người cha mắc Covid-19 và qua đời khi không có người thân bên cạnh. Điều những đứa con có thể làm cho cha mình lúc này là quỳ bái biệt giữa đường.
Ở nơi dịch bệnh hoành hành, tình mẫu tử thiêng liêng đã xé tan những u tối nơi bệnh viện dã chiến. Bệnh nhân Covid-19 họ biết mình mắc bệnh khi đang mang thai ở tuần thứ 37, ngày đêm chỉ lo lắng cho sinh linh bé nhỏ trong bụng. Tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp nữ bệnh nhân có thêm sức mạnh, kiên cường vượt qua sóng gió, để ban cho con cuộc đời ngay tại bệnh viện dã chiến ở thời bình.
Vượt qua ý nghĩa tôn giáo, mùa Vu lan đã trở thành một thông điệp xã hội về sự hiếu thảo của những đứa con đối với đấng sinh thành lúc cha mẹ còn hiện diện. Kinh nhà Phật có dạy: “Đối với cha mẹ, dù làm một chút điều bất thiện cũng chịu tội báo rất khổ”. Những ai còn chưa thực hiện nghĩa vụ, làm tròn chữ hiếu với cha mẹ, xin hãy thức tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu treo bị gãy, người dân vùng cao Tây Giang lội qua sông A Vương nhận hàng cứu trợ 	 /// ẢNH: C.X

Tình người trong hoạn nạn

Thường xuyên hứng chịu thiên tai nên sự chia sẻ với nhau trong cơn hoạn nạn gần như trở thành đặc tính của người miền Trung. Trong đợt tác nghiệp bão lũ vừa qua, PV bắt gặp thêm nhiều câu chuyện cảm động...
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.