Tiền tỉ thành tro, bao giờ mới dứt ?

5 Thanh Niên
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi phật tử không đốt vàng mã vì chẳng những người cõi âm không nhận được mà còn gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, hỏa hoạn và sự khó chịu cho những người xung quanh.
Các cửa hàng tại khu chợ Thiếc (Q.11, TP.HCM) bày bán đủ loại vàng mã 

 /// ẢNH: NGUYÊN VŨ Các cửa hàng tại khu chợ Thiếc (Q.11, TP.HCM) bày bán đủ loại vàng mã - ẢNH: NGUYÊN VŨ
Các cửa hàng tại khu chợ Thiếc (Q.11, TP.HCM) bày bán đủ loại vàng mã
ẢNH: NGUYÊN VŨ
Nhưng đâu đó, trong một đô thị hiện đại như ở TP.HCM, nhiều người dân vẫn thản nhiên đốt vàng mã ngay tại hành lang chung cư để rồi hàng xóm một phen hoảng loạn bởi tiếng còi hú cứu hỏa. Thực tế, nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và của cũng từ sự bất cẩn trong lúc đốt vàng mã mà ra.
Đáng nói, nhiều người không chỉ đốt giấy tiền vàng mã, mà còn bỏ tiền triệu, thậm chí cả trăm triệu mua nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu... bằng giấy về đốt với quan niệm người thân ở cõi âm sẽ nhận được những món đồ đó. Dù chưa có thống kê cụ thể nhưng nhiều nguồn tin cho rằng mỗi năm người Việt đốt vàng mã tiêu tốn cả ngàn tỉ đồng, cho thấy sự lãng phí kinh khủng vào điều mê tín mù quáng. Năm nay, vì dịch bệnh tác động đến túi tiền nên các khu chợ bán đồ cho người cõi âm không còn náo nhiệt như trước, nhưng hàng mã vẫn được xếp vào loại “mặt hàng” bán chạy...
Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, tôi đã bắt gặp những bạn trẻ rất bản lĩnh khi không ngại tranh luận, phân tích về hủ tục đốt vàng mã. Điều đáng mừng là phần lớn người trẻ đã nhận thức được bản chất của hủ tục đốt vàng mã để chọn thái độ ứng xử và hành động phù hợp. Theo đó, thay vì bỏ tiền triệu để rồi nhận lấy bụi bặm và hơi nóng, nhiều bạn trẻ quyên góp cho các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như người bán vé số, đạp xích lô, bán hàng rong...
Để xóa bỏ một hủ tục kéo dài qua nhiều thế hệ là điều không dễ dàng, nhưng với sự chung tay của người trẻ, tôi tin rằng trong tương lai gần, việc đốt vàng mã sẽ từng bước bị bài trừ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham tuan

pham tuan

Đốt vàng mã, đốt nhang, tụng kinh cầu siêu là không nằm trong giáo lý đạo Phật.
Trang Nguyen

Trang Nguyen

Chỉ là mê tín dị đoan thôi, đây gọi là đốt tiền vừa lãng phí thời gian và tiền bạc, có gì để chứng minh rằng người chết sẽ được hưởng những nhà lầu xe hơi và tất cả mọi thứ trên đời khi đốt người chết sẽ được hưởng?
Khôi Trần Đình

Khôi Trần Đình

Các con các cháu giờ giầu có nên các cụ quy tiên rồi còn sướng hơn khi còn sống ngoài quần áo mũ mão xiên hài giầy dép chúng nó còn biếu các cụ cả các tiên nữ chân dài hẳn nào các cụ quậy tung tàn vàng thiêu rụi cả nhà con cháu mình lẫn sang cả hàng xóm .
Trần Ngoc

Trần Ngoc

Không chấm dứt được đâu vì nhiều người người ta rất tin là cho người âm bao nhiêu người âm sẽ cho lại mình nhiều hơn. Nếu cấm thì họ đốt lén còn nguy hiểm hơn.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền…