Góc nhìn phóng viên:

Triệt nạn móc túi trên xe buýt

0 Thanh Niên
Thực tế vẫn còn những vụ móc túi trên xe buýt khiến người dân phần nào e ngại lựa chọn phương tiện này.
Bị cáo Quách Chinh Nhân và Dương Thị Sen	
 /// ẢNH: S.MAI Bị cáo Quách Chinh Nhân và Dương Thị Sen - ẢNH: S.MAI
Bị cáo Quách Chinh Nhân và Dương Thị Sen
ẢNH: S.MAI
Ở TP.HCM, các phương tiện cá nhân trở nên phổ biến dẫn đến tình trạng gia tăng mật độ giao thông, hệ thống đường sá quá tải. Vì vậy, vận động người dân đi xe buýt nhằm hạn chế phương tiện giao thông cá nhân là chủ trương đúng đắn.
Nhưng để xe buýt được người dân lựa chọn, một trong những yếu tố quan trọng là cần đảm bảo sự an toàn. Trong khi thực tế vẫn còn những vụ móc túi trên xe buýt khiến người dân phần nào e ngại lựa chọn phương tiện này.
Thanh Niên và nhiều cơ quan báo chí đã không ít lần điều tra, phản ánh tình trạng móc túi trên xe buýt, đặc biệt là những tuyến xe buýt có đông người sử dụng vào giờ cao điểm.
Nạn nhân đa phần là sinh viên học xa nhà, người dân đến TP chữa bệnh... vốn tiền bạc không dư dả. Tài sản mà bọn tội phạm móc túi được có khi chỉ vài trăm ngàn đồng hay chiếc điện thoại di động vài triệu đồng… nhưng lại là cả “gia tài” với nạn nhân.
Đáng nói, bọn tội phạm thường đi thành nhóm, có tổ chức bài bản, dàn cảnh chen lấn, che chắn cho nhau để trộm tài sản một cách tinh vi. Khi bị phát hiện, chúng còn quay ngược lại đe dọa nạn nhân, người chứng kiến, thậm chí hành hung họ… rồi ôm tài sản bỏ trốn khiến nhiều người hoang mang, bức xúc.
Mới đây, TAND Q.Thủ Đức đưa ra xét xử sơ thẩm hai vụ án liên quan băng nhóm móc túi khách đi xe buýt ở khu vực Suối Tiên, đã phần nào giải tỏa được sự lo lắng, bức xúc của sinh viên và người dân.
HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quách Chinh Nhân (48 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) 5 năm 6 tháng tù và bị cáo Dương Thị Sen (55 tuổi, quê Đà Nẵng) 3 năm 6 tháng tù về cùng tội trộm cắp tài sản.
Tuy nhiên, đây chỉ là hai trong nhiều băng nhóm móc túi trên xe buýt được đưa ra xét xử. Để thuyết phục người dân đi xe buýt là “văn minh”, “an toàn”, bên cạnh việc đầu tư phương tiện, phân luồng tuyến hợp lý, cho xe chạy đúng tuyến đúng giờ..., cơ quan chức năng cần có biện pháp thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm tội phạm móc túi trên xe buýt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VTV khẳng định đoạn clip đăng tải trên fanpage Huấn Hoa Hồng xuất hiện cùng ca sĩ Mỹ Tâm là cắt ghép
 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Đội lốt từ thiện

Trong những ngày tháng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những kẻ lại đội lốt từ thiện để kiếm ăn trên nỗi đau của đồng loại.
Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ	
 /// Ảnh: K.Hoan

Đến thành thị cũng phải... ngước nhìn !

Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết...
Sau khi khảo sát kỹ, đội cứu nạn đã chọn địa điểm bằng phẳng, không có núi phía sau, không có suối bên cạnh để đặt Sở chỉ huy /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Tiếp ứng thận trọng

Địa hình đồi núi hiểm trở cộng với tình trạng đất đã no nước do mưa dài ngày, công tác tìm kiếm các chiến sĩ Đoàn 337 (tại xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) càng thêm thận trọng.
/form>