Bộ Công an: Bất động sản Nhật Nam đã lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng

Mai Hà
Mai Hà
30/09/2023 18:51 GMT+7

Liên quan đến bà Vũ Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, mới bị bắt giữ, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết công ty này đã huy động gần 9.000 tỉ đồng từ 20.000 cá nhân.

Chiều 30.9, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, đã trao đổi với báo chí liên quan vụ việc bà Vũ Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, mới bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bộ Công an: Bất động sản Nhật Nam đã lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị can Vũ Thị Thúy đã sử dụng cá nhân hơn 635 tỉ đồng

T.N

Theo trung tướng Tô Ân Xô, ngày 8.9, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi, trú P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) để làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự.

Bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến năm 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thu tổng số tiền hơn 8.941 tỉ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). 

Công ty này đã chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỉ đồng. Bà Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỉ đồng...

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỉ đồng.

Theo ông Xô, bản thân bà Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Bất động sản Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty này cũng không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân. 

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Bất động sản Nhật Nam, năm 2019, bà Vũ Thị Thúy thành lập công ty nhưng không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập công ty của bà Thúy để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Bất động sản Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, bà Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Đơn cử như tổ chức 2 hội thảo vào các ngày 13.3.2022 và 2.7.2022, thu hút hơn 5.500 người tham dự. Ngoài ra, bà Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. 

20 tài khoản của Nhật Nam bị phong tỏa nhưng hầu như “không có tiền”

Tại các buổi hội thảo, bà Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư. 

Bà Thúy cũng đăng tải thông tin, đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo. Đồng thời, lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15 - 20% giá trị hợp đồng để lôi kéo thêm người khác tham gia.

Trước đó, theo Công an TP.Hà Nội, bà Thúy là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, từng có 1 tiền án về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bước đầu, PC03 Công an TP.Hà Nội xác định bà Thúy đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về các dự án, cam kết trả lãi suất từ 34 - 46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào Công ty Bất động sản Nhật Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Với thủ đoạn trên, bà Thúy đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 10.000 cá nhân với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo PC03 khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của bà Thúy và đồng phạm, đồng thời thu hồi tài sản cho bị hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.