Bộ Công an kiểm tra giá mua máy thở chênh cao ở Gia Lai

03/07/2020 06:02 GMT+7

So với giá máy thở cùng loại, cùng năm sản xuất Sở Y tế Khánh Hòa mua thì giá máy Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai mua cao gần gấp đôi.

Chiều 2.7, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Bộ Công an đang kiểm tra việc chênh lệch giá mua sắm máy thở chức năng cao tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Gia Lai. Đây là chương trình làm việc theo chỉ đạo của Chính phủ trong việc kiểm tra, rà soát việc mua phương tiện, vật tư tiêu hao chống dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh... phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Gia Lai.
Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, cho biết việc mua thiết bị chống dịch Covid-19  của các đơn vị trên địa bàn tỉnh đang được kiểm tra lại. “Chúng tôi sẽ thông tin rõ khi việc kiểm tra đã hoàn tất”, ông Sinh nói.

Khánh Hòa mua 789,5 triệu, Gia Lai mua 1,45 tỉ đồng

Trước đó, theo báo cáo của Sở Tài chính Gia Lai, tổng kinh phí cấp cho các đơn vị nhằm chống dịch Covid-19 là hơn 43,5 tỉ đồng, trong đó hơn 9,7 tỉ đồng đã giải ngân. Vào tháng 5.2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã mua phương tiện, vật tư chống dịch với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. Theo kết luận của Sở Tài chính Gia Lai, việc mua sắm này được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.
Riêng BVĐK tỉnh Gia Lai đã thuê tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ thẩm định giá xác định để làm cơ sở lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của luật Đấu thầu. Đơn vị tư vấn đã thu thập chào giá của 3 đơn vị là: Công ty TNHH Tuyết Nga, Công ty TNHH kỹ thuật DTC và Công ty CP thiết bị y tế Medisco, lấy kết quả thấp nhất để chọn giá. Trên cơ sở này, BVĐK tỉnh Gia Lai đã phê duyệt dự toán, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị trúng thầu gần 8,6 tỉ đồng. Theo đó, có 3 nhà thầu tham dự là: Công ty TNHH đầu tư phát triển Tùng Bách, Công ty CP thương mại kỹ thuật Việt Nam và Công ty CP thiết bị y tế Medisco. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP thiết bị y tế Medisco.
Đến ngày 14.5.2020, BVĐK tỉnh Gia Lai đã thực hiện mua sắm trang thiết bị chống dịch với tổng giá trị gần 8,6 tỉ đồng.
Theo Sở Tài chính Gia Lai, qua tham khảo việc mua sắm từ Sở Y tế Khánh Hòa vào tháng 8.2019 đối với máy thở chức năng cao có cùng model “Carescape R860”, cùng hãng sản xuất “Healthcare (Datex Ohmeda)”, cùng xuất xứ “Mỹ”, cùng năm sản xuất 2019 thì có sự chênh lệch cao về giá. Cụ thể, Sở Y tế Khánh Hòa mua máy này giá 789,5 triệu đồng, còn BVĐK tỉnh Gia Lai mua vào tháng 4.2020 có giá 1,45 tỉ đồng.

“Tiền nào của nấy” ?!

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 2.7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho rằng: “Quy trình thủ tục thì đúng rồi nhưng suy cho cùng, một cái máy cùng chủng loại nhưng có thể có những chức năng khác. Thực ra thì tiền nào của ấy! Có thể có máy cùng loại nhưng khác chức năng thì giá sẽ khác. Việc mua sắm này chúng tôi đã giao cho các đơn vị làm chủ đầu tư và chỉ đạo sát sao là phải làm đúng theo quy định của pháp luật. Còn cấu hình thì phải tùy nhu cầu mà chọn loại máy. Trước mắt hãy để các cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể, chính xác. Còn nếu ai sai thì phải chịu trách nhiệm!”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.