Bộ Công thương chỉ đạo ngăn chặn đầu cơ tích trữ xăng dầu

0 Thanh Niên Online

Đó là nội dung chỉ đạo vừa được Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường, sở công thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo cơ quan này, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (lần thứ 4), nhiều địa phương trên cả nước đang dần quay trở lại trạng thái bình thường mới khiến tình hình tiêu thụ xăng dầu có dấu hiệu phục hồi và tăng mạnh.

Bộ Công thương chỉ đạo ngăn chặn đầu cơ tích trữ xăng dầu  - ảnh 1

Bộ Công thương dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa phục hồi mạnh

ngọc dương

Vụ Thị trường trong nước yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu, đảm bảo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đối với các sở công thương, đề nghị giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn; bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa cho những tháng cuối năm 2021, Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị các đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, Vụ Thị trường trong nước đề nghị chỉ đạo nhà máy lọc dầu sớm khắc phục sự cố để ổn định sản xuất, cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp. Có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, báo cáo về số lượng xuất, nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Heo tồn lớn, sao lại lo tết thiếu thịt?

Heo tồn lớn, sao lại lo tết thiếu thịt?

Giá heo hơi có dấu hiệu tăng nhẹ, tuy nhiên lượng heo tồn quá lứa xuất chuồng quá lớn. Thế nhưng, nhiều dự báo cho thấy có nguy cơ thiếu hụt thịt trong dịp Tết Nguyên đán năm tới.