Bỏ ghế giám đốc về trồng rau thủy canh thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng

Gia Bách
Gia Bách
30/01/2023 14:40 GMT+7

Người đàn ông ở Cà Mau xin nghỉ hưu sớm, rời chức giám đốc để thực hiện mô hình trồng rau thủy canh, thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng.

Khi ông Phạm Văn Biển (50 tuổi, ngụ xã An Xuyên, TP.Cà Mau, Cà Mau) quyết định xin nghỉ hưu sớm, rời chức giám đốc VNPT H.Đầm Dơi (Cà Mau) để thực hiện ước mơ trồng rau thủy canh, ai nghe tin cũng bảo ông "điên".

Xin nghỉ hưu rời chức giám đốc VNPT, trồng rau thủy canh thu nhập hơn 100 đồng/tháng - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Biển kiểm tra rau trồng

G.B

Nhưng hiện tại, từ hiệu quả công việc trồng rau thủy canh của ông Biển, mọi người đã có cách nhìn nhận khác và nể phục ông.

Ông Biển kể: "Tôi chưa từng biết làm nông. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, tôi vào công tác trong ngành bưu điện. Sau đó, ngành bưu điện tách ra, tôi về làm giám đốc VNPT H.Đầm Dơi (Cà Mau) và giữ chức vụ giám đốc với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng".

Xin nghỉ hưu rời chức giám đốc VNPT, trồng rau thủy canh thu nhập hơn 100 đồng/tháng - Ảnh 2.

Ông Biển không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm trồng rau thủy canh đến khách tham quan hay người mua

G.B

Ông Biển chưa từng làm nông nhưng lại có niềm đam mê với nông nghiệp. Vì vậy, sau thời gian suy tính, ông quyết định xin nghỉ hưu sớm để có nhiều thời gian chăm sóc cha mẹ già, con nhỏ và bắt tay vào việc trồng rau.

Để thực hiện ước mơ, ông Biển bỏ thời gian đi đến các nhà vườn học hỏi kinh nghiệm trồng rau thủy canh. "Ngoài việc đi trực tiếp đến các nhà vườn học hỏi kinh nghiệm thì thông qua báo, đài, các kênh Youtube tôi cũng học hỏi được nhiều. Nhưng quan trọng là phải bắt tay vào nghiên cứu thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm", ông Biển chia sẻ.

Nhận thấy người tiêu dùng đang rất chuộng nông sản sạch, ông Biển quyết định đầu tư gần 2 tỉ đồng làm nhà màng, hệ thống tưới, giá thể... trồng các loại rau như cải xà lách, tía tô...

Xin nghỉ hưu rời chức giám đốc VNPT, trồng rau thủy canh thu nhập hơn 100 đồng/tháng - Ảnh 3.

Một góc vườn rau thủy canh của ông Phạm Văn Biển

G.B

Theo ông Biển, khi ươm giống được khoảng 10 ngày thì cho cây con lên giàn trồng. Sau đó, chăm sóc thêm một khoảng thời gian nhất định thì thu hoạch. Các loại rau sau khi thu hoạch được đóng gói bán cho siêu thị, các bạn hàng tại chợ đầu mối P.7, TP.Cà Mau với giá trên 30.000 đồng/kg (tùy loại). Trừ hết chi phí, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng/tháng.

Ông Biển nhìn nhận: "Trồng rau thủy canh là công việc rất nhàn, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, việc bỏ ra số tiền lớn để đầu tư cùng một lúc đã gây khó khăn về vốn. Tôi thấy yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của mô hình là tìm đầu ra cho sản phẩm. Bởi, trồng được rau mà không bán được và không mang về lợi nhuận thì coi như thất bại".

Mỗi tháng, cơ sở trồng rau sạch của ông Biển cung ứng ra thị trường hơn 4 tấn. Đây là con số rất khiêm tốn so với nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Nói về những dự định trong tương lại, ông Biển cho hay sẽ mở rộng quy mô và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Ngọc Thùy, Phó chủ tịch UBND xã An Xuyên, TP.Cà Mau, đánh giá đánh giá mô hình trồng rau thủy canh của ông Biển là cách làm hay, mang đến hiệu quả cao. Địa phương sẽ nhân rộng mô hình này đến các hộ dân, bởi nhu cầu về mặt hàng này là rất lớn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.