Bộ GT-VT nói gì về việc doanh nghiệp Trung Quốc tham gia cao tốc Bắc - Nam?

Mai Hà
Mai Hà
17/05/2019 17:44 GMT+7

Theo ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Bộ GT-VT) nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến dự án cao tốc Bắc - Nam tương tự nhà đầu tư đến từ quốc gia khác, không phân biệt đối xử bất kỳ nước nào.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy cho hay, có nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam, không riêng gì nhà đầu tư Trung Quốc.
Trong đó, các nhà đầu tư trong nước chiếm hơn một nửa, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 45%, bao gồm các quốc gia như Anh, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...
Theo ông Huy, hiện Việt Nam đang là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và theo quy định của tổ chức này, các quốc gia thành viên đều có một bộ quy chế mua sắm của Chính phủ (GPA), trong đó yêu cầu tất cả các nước thành viên không được phân biệt đối xử với bất kể một quốc gia nào. 
Cũng theo ông Huy, vấn đề quan trọng là chất lượng và tiến độ. Vì thế cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần đưa ra được một bộ hồ sơ mời thầu cũng như một hợp đồng quản lý chặt chẽ tiến độ, chất lượng để đảm bảo tất cả các nhà đầu tư khi tham gia vào phải cung cấp được dịch vụ tốt nhất, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng cho toàn bộ dự án. Đây là điều quan trọng hơn việc nhà đầu tư đến từ quốc gia nào.
Trước lo ngại các dự án do Trung Quốc thực hiện sẽ giống như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Huy nhấn mạnh cần phân biệt rõ: nhà thầu và nhà đầu tư là hoàn toàn khác nhau.
Chỉ khi lựa chọn nhà đầu tư xong thì nhà đầu tư mới được chọn nhà thầu và theo Điều 5 của Luật Đấu thầu, nhà thầu được nhà đầu tư lựa chọn phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam.
Ông Huy cũng cho rằng các nhà đầu tư trong nước hoàn toàn có đủ cơ hội đối với dự án cao tốc Bắc - Nam. Các nhà đầu tư trong nước còn có nhiều cơ hội hơn do họ thông thuộc về địa hình, địa chất, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và luật pháp của Việt Nam. Không có tiêu chí phân biệt nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.
Về lo ngại về tiêu chí trong thang điểm đánh giá năng lực tài chính, kinh nghiệm… có thể khiến rất ít nhà đầu tư trong nước đáp ứng được, theo ông Huy, luật Đấu thầu cũng cho phép các nhà đầu tư liên danh với các nhà đầu tư khác (trong và ngoài nước) để bảo đảm năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu.

Tổng mức đầu tư 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông khoảng 118.000 tỉ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tham gia khoảng 55.000 tỉ đồng, đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.