Bộ GTVT đề xuất không thu phí đăng kiểm xe ô tô mới

Mai Hà
Mai Hà
27/09/2021 19:50 GMT+7

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị không thu lệ phí cấp giấy đăng kiểm với phương tiện cơ giới trong 4 tháng cuối năm 2021.

Theo công văn do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký gửi Bộ Tài chính, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi 251 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước để xin ý kiến về phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm. Trong số 121 trung tâm, chỉ có 26 ý kiến thống nhất giảm 10% trong 4 tháng cuối năm, 95 trung tâm không đồng ý phương án giảm giá.
Lý do không đồng ý là do tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ. Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến mức giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay đã ban hành từ năm 2013 đến nay nên thấp hơn chi phí thực tế. Có đơn vị còn đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định.
Trên cơ sở các ý kiến trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị không thực hiện giảm giá đăng kiểm (đăng kiểm định kỳ hàng năm với xe đang sử dụng - phóng viên) do các đơn vị đăng kiểm cũng đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid -19.
Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới (phí đăng kiểm cấp lần đầu với xe ô tô mới - phóng viên) trong 4 tháng cuối năm về mức 0 đồng như đề nghị của một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.
Trên cơ sở số thu lệ phí cấp giấy chứng nhận của toàn hệ thống đăng kiểm xe cơ giới trong 7 tháng năm 2021, Cục Đăng kiểm Việt Nam ước tổng số thu trong 4 tháng cuối năm 2021 khoảng 101 tỉ đồng.
Trong trường hợp giảm lệ phí kể trên về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021 thì số thu ngân sách của mỗi địa phương sẽ chỉ giảm khoảng 1,6 tỉ đồng.
Đối với kiến nghị về tăng mức giảm phí sử dụng đường bộ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24.6 về việc giảm 30% mức phí với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí với xe kinh doanh vận tải. Nếu điều chỉnh tăng mức hỗ trợ lên nữa thì sẽ ảnh hưởng đến số thu của ngân sách nhà nước và sẽ khó khăn trong việc triển khai thực hiện.
Trong khi đó, các phương tiện kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên đã được miễn 100% phí sử dụng đường bộ trong thời gian dừng hoạt động. Vì vậy, để tăng mức hỗ trợ cho các đối tượng này thì Nhà nước có thể kéo dài thời gian giảm phí cho đến hết 30.6.
Trên cơ sở báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT cho rằng, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng là đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Mặt khác mức giá ban hành từ năm 2013 đang thấp hơn chi phí thực tế, vì vậy, Bộ GTVT thống nhất với kiến nghị không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.
Để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới (cấp lần đầu) trong 4 tháng cuối năm về mức 0 đồng.
Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề xuất, căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19, chủ động xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.