Bỏ hoang tiền tỉ

0 Thanh Niên Online

Tại tỉnh Gia Lai hiện có nhiều công trình nước sạch trị giá hàng chục tỉ đồng xây rồi bỏ không.

Bỏ hoang tiền tỉ
Công trình nước sạch tại xã Chư Gu bỏ hoang hơn 2 năm nay - d

Theo thống kê từ năm 2006 đến nay, toàn huyện Krông Pa (Gia Lai) đã đưa vào sử dụng 58 giếng khoan, 149 giếng đào với tổng mức đầu tư trên 100 tỉ đồng.

Nhưng đến nay có đến 39/58 giếng khoan ngưng hoạt động, có công trình ngưng hoạt động nhiều năm qua.

Trong đó, điển hình là các công trình nước sạch tại buôn Sai, buôn Thức ở xã Chư Ngọc đầu tư 2,7 tỉ đồng, hoàn thành từ tháng 8.2007 nhưng chỉ sau 2 tháng là ngừng hoạt động, trong khi dân không có nước sạch để dùng. Xã Chư Gu có 9 công trình nước với vốn đầu tư trên 4,6 tỉ đồng, đến nay chỉ 2/9 công trình hoạt động.

Xã Ia Dreh chỉ có 3/7 công trình hoạt động, trong khi tổng mức đầu tư trên 3,6 tỉ đồng. “Việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện chưa hiệu quả, gây lãng phí rất lớn”, ông Mai Xuân Tuân, Phó chủ tịch HĐND H.Krông Pa xác nhận.

Không chỉ ở Krông Pa, mới đây Sở Xây dựng Gia Lai cùng các sở, ngành liên quan kiểm tra tất cả các công trình nước sạch nông thôn ở tỉnh này, cho thấy một thực trạng giật mình: 783/1.742 công trình hoạt động kém, chưa hiệu quả hoặc bỏ không, gây lãng phí rất lớn.

Trong đó, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Gia Lai có 73/137 công trình, với tổng vốn đầu tư gần 116 tỉ đồng và 710/1.605 công trình do các huyện, thị xã, thành phố làm chủ đầu tư, với kinh phí hơn 130,9 tỉ đồng, hoạt động kém hiệu quả, bỏ không, xuống cấp…

Trước thực trạng này, ngày 8.8.2013, ông Đào Xuân Liên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xây dựng công trình kém chất lượng; công tác quản lý, khai thác công trình còn lỏng lẻo, hoạt động kém hiệu quả…, gửi báo cáo kiểm điểm, xử lý cho UBND tỉnh trước ngày 20.8. Nhưng đến nay, sau nhiều cuộc họp, việc kiểm điểm, xử lý các đơn vị cá nhân vẫn chưa có kết quả chính thức.

Trần Hiếu

>> Nông dân Quảng Nam bỏ hoang hơn 577 ha đất sản xuất
>> Nhà bỏ hoang thành bãi rác
>> Biệt thự bỏ hoang - Kỳ 2: Lãng phí lớn tài sản công
>> Biệt thự bỏ hoang
>> Xử lý nhà công sở bỏ hoang
>> Kênh thủy lợi ô nhiễm, đất lúa bỏ hoang
>> Nhiều khu công nghiệp bị bỏ hoang
>> Xây chợ rồi bỏ hoang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).