Bỏ học bị phạt tiền

0 Thanh Niên Online

Tờ Time đưa tin, nhằm ngăn chặn việc học sinh bỏ học, nhiều trường còn tặng cả Ipad, quần áo, thẻ quà tặng cho những bạn trẻ tích cực; ngược lại, học sinh và cả phụ huynh sẽ bị phạt nếu bỏ học.

Bỏ học bị phạt tiền
Trong một lớp học tại Mỹ

Hơn thập kỉ qua, không ít phụ huynh ở Mỹ từng bị kết án tù vì để con mình bỏ học. Thậm chính quyền một số bang còn buộc phụ huynh ngồi tù nếu bỏ buổi họp phụ huynh.

Theo tờ Time, dự định mức phạt hành chính dành cho những gia đình để con mình vắng mặt tại trường mỗi ngày là 75 USD.

Hiện kế hoạch áp dụng mức phạt sẽ được triển khai tại New Britain, bang Connecticut (Mỹ) vì ở đây tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Việc phạt tiền học sinh bỏ học dường đang gây sốc đối với nhiều người ở Mỹ, nhưng thật ra chúng không mới.

Tại bang Ohio, phụ huynh phải nộp phạt 500 USD hoặc thậm chí phải lao động công ích tới 70 giờ nếu con bỏ học. Gần đây, học sinh ở Los Angeles vẫn bị phạt 250 USD khi bỏ học, nhưng từ đầu năm nay, mức phạt giảm xuống chỉ còn là 20 USD.

Tại một trường học ở Pennsylvania, phụ huynh phải nộp số tiền phạt tổng cộng lên tới 500.000 USD trong năm học 2008- 2009 do để con bỏ học, trong khi phạt về hành vi bạo lực chỉ thu được 300 USD.

Chuyện phạt học sinh bỏ học cũng áp dụng ở nhiều nước. Tại Anh, theo bản báo cáo của tờ Guardian, bố mẹ chịu phạt 50 bảng (80 USD) cho mỗi ngày con họ không có mặt tại trường. Mức phạt sẽ còn tăng gấp đôi, nếu như 28 ngày liền không chịu nộp phạt.

Kết quả, việc phạt phụ huynh giúp giảm được 79% số học sinh bỏ học. Điều luật phạt này đã được thực thi ở Anh từ năm 2004 và có tới 127.000 trường hợp bị phạt, nhưng khoảng một nửa số đó được xí xóa.

Theo Thanh Chi / Tiền Phong / Time

>> Một học sinh Mỹ tổ chức triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam VN
>> Học sinh bỏ học vì không theo kịp chương trình
>> Thủ khoa từng hai lần bỏ học vì nhà quá nghèo
>> 20 tuổi, bỗng nhiên họ muốn… "bỏ học
>> Mai Linh cho cán bộ học đi trên lửa
>> Học sinh bỏ học tham gia đào đãi vàng trái phép
>> Học sinh bỏ học tăng
>> Miễn toàn bộ học phí cho học viên có hoàn cảnh khó khăn
>> Bộ trưởng Đức tạm bỏ học vị tiến sĩ vì vụ "đạo văn
>> Gần 27.000 học sinh bỏ học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm