Bộ lọc ánh sáng xanh trên iPhone có giúp ngủ ngon hơn?

28/04/2021 16:06 GMT+7

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brigham Young (Utah, Mỹ) đã thử nghiệm tính năng Night Shift có sẵn trên iOS để xem liệu nó có tác động gì đến chất lượng giấc ngủ hay không.

Theo SlashGear, bộ lọc ánh sáng xanh đã phổ biến trong nhiều năm, nơi chúng từng bị giới hạn trong các ứng dụng máy tính và tiện ích mở rộng trình duyệt web trước khi bắt đầu trở thành tính năng tiêu chuẩn trên thiết bị di động. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh, bao gồm giảm mỏi mắt và ngủ ngon hơn vào ban đêm.
Nhưng trong thực tế, Apple liệt kê Night Shift là một cách để giảm mỏi mắt chứ không phải cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu của Đại học Brigham Young đã chứng minh thêm về hiệu quả của bộ lọc ánh sáng xanh đối với giấc ngủ ban đêm của người dùng.
Nghiên cứu liên quan đến ba loại người tham gia khác nhau: những người sử dụng iPhone của họ vào ban đêm với tính năng Night Shift đã tắt; những người sử dụng nó vào ban đêm với tính năng Night Shift được bật và những người không sử dụng smartphone trước khi ngủ.
Tổng cộng có 167 người lớn có độ tuổi từ 18 đến 24 đã được theo dõi bằng gia tốc kế khi họ ngủ để theo dõi hoạt động của họ. Một ứng dụng giám sát điện thoại cũng được sử dụng với những người tham gia được yêu cầu sử dụng điện thoại của họ trước khi đi ngủ. Sau khi xem xét dữ liệu về những thứ như tần suất họ thức dậy sau khi chìm vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ và thời gian đi vào giấc ngủ, nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa 3 nhóm.
Sau khi chia những người tham gia thành hai nhóm - những người ngủ ít hơn 6 giờ và những người ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm - nghiên cứu phát hiện việc sử dụng điện thoại có liên quan đến “sự khác biệt nhỏ” về chất lượng giấc ngủ. Tuy nhóm không sử dụng điện thoại lại được hưởng “chất lượng giấc ngủ vượt trội” nhưng việc sử dụng hoặc không sử dụng Night Shift không ảnh hưởng đến kết quả giấc ngủ ngay cả khi người dùng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.