Bo mạch chủ màu đen có mang đến chất lượng tốt hơn?

19/03/2023 13:07 GMT+7

Một trong những điều khiến nhiều người dùng máy tính cảm thấy tò mò chính là màu sắc trên bo mạch chủ liệu có tác động ra sao đối với hoạt động trên máy tính của mọi người?

Trước đây, hầu hết bo mạch chủ có bảng mạch (PCB) màu xanh lục hoặc màu vàng, thậm chí có những chiếc màu xanh dương. Hiện tại, sự phổ biến trên thị trường bo mạch chủ có PCB màu đen và có thêm một số mẫu màu trắng, xám, đỏ hoặc kết hợp nhiều màu sắc.

Bo mạch chủ màu đen có mang đến chất lượng tốt hơn? - Ảnh 1.

Bo mạch chủ màu đen thực tế không mang lại lợi ích gì so với màu khác

CHỤP MÀN HÌNH

Với sự xuất hiện nhiều của những chiếc bo mạch chủ có PCB màu đen, nhiều người đã và đang đặt ra câu hỏi rằng liệu điều đó có mang đến chất lượng tốt nhất hay không?

Để tìm hiểu vấn đề, hãy cùng quay trở lại nhiều năm trước, thời điểm bộ xử lý có tối đa 4 lõi và card đồ họa có bộ tản nhiệt nhỏ gọn. Lúc ấy, không có nhiều lựa chọn về màu sắc khi chúng thường có màu xanh lục và vàng, trong khi Gigabyte chọn màu xanh lam. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Asus xuất hiện.

Asus là nhà sản xuất bo mạch chủ đầu tiên sử dụng PCB màu đen. Đặc biệt, màu này là hàng độc quyền cho phân khúc cao cấp của hãng. Ngày nay, nó là màu sắc mà mọi người có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ dòng sản phẩm nào. Do Asus giới thiệu màu này cho các bo mạch chủ cao cấp, màu này ngay lập tức được liên kết với chất lượng cao hơn, dẫn đến việc nhiều người tin rằng PCB màu đen có chất lượng cao hơn bất kỳ màu nào khác.

Bo mạch chủ màu đen có mang đến chất lượng tốt hơn? - Ảnh 2.

Asus là công ty khởi đầu cho xu hướng bo mạch chủ màu đen

ASUS

Nhưng thực tế, vật liệu và quy trình sản xuất bo mạch chủ, bất kể màu sắc của PCB ra sao đều như nhau. Màu sắc của nó chỉ mang tính thẩm mỹ đơn thuần và không ảnh hưởng đến chất lượng. Lớp PCB có thể là bất kỳ màu nào hoặc kết hợp của các màu. Lớp bề mặt này được dùng để bảo vệ các rãnh đồng kết nối các phần tử. Nó hoàn toàn không đóng góp bất cứ điều gì khác cho sản phẩm cuối cùng ngoài tính thẩm mỹ. Do đó, thế giới hoàn toàn có thể có bo mạch chủ màu tím, hồng…

Tuy nhiên, màu sắc cũng có ảnh hưởng đến một vấn đề mà nhiều người không biết. Các rãnh đồng được in trên PCB được làm bằng sợi thủy tinh, và khi thành phẩm, nó luôn có màu xanh lục. Việc sử dụng PCB màu xanh lục sẽ giúp tiết kiệm một phần ngân sách, trong khi sử dụng màu khác, các nhà sản xuất phải tốn kém thêm một phần chi phí để che các rãnh đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.