Bộ não AI mới cho robot của Nvidia mạnh gấp 6 lần tiền nhiệm

0 Thanh Niên Online

Nvidia vừa giới thiệu phiên bản tiếp theo của Jetson AGX Xavier - bộ não AI trị giá 1.100 USD mà hãng thiết kế cho robot lần đầu tiên vào năm 2018.

Theo Engadget, bộ não AI mới được gọi là Jetson AGX Orin có sức mạnh xử lý gấp 6 lần so với Xavier, mặc dù nó có cùng yếu tố thiết kế và vẫn nằm gọn gàng trong lòng bàn tay. Nvidia đã thiết kế Orin trở thành một siêu máy tính AI tiết kiệm năng lượng với mục tiêu là robot, thiết bị tự động và y tế, cũng như các ứng dụng AI tiên tiến chưa thể hình dung lúc này.

Bộ não AI mới cho robot của Nvidia mạnh gấp 6 lần tiền nhiệm - ảnh 1

Jetson AGX Orin có kích thước như tiền nhiệm Xavier nhưng sức mạnh xử lý gấp 6 lần

Nvidia

Nhà sản xuất chip cho biết Orin hứa hẹn đạt hiệu suất 200 TOPS khi sử dụng mức điện áp tối đa 50W, trong khi hiệu suất sẽ thấp hơn với mức điện áp tối thiểu 15W. Jetson AGX Orin sẽ có cùng kích thước 100 x 87 mm và sử dụng cùng một đầu nối cạnh như với Xavier.

Về thiết kế, Orin dựa trên kiến trúc GPU Ampere của Nvidia, kết hợp CPU Arm Cortex-A78AE, đi kèm công cụ tăng tốc thị giác và học sâu thế hệ tiếp theo nhằm mang lại cho máy khả năng chạy nhiều ứng dụng AI đồng thời. Bộ não này cũng có tính năng Nvidia Clara cho nhiệm vụ đánh giá hình ảnh và bộ gen được hỗ trợ bởi AI nhằm phục vụ ngành chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, bộ não cũng chứa Nvidia Drive dành cho các nhà phát triển xe tự lái cũng như Nvidia Isaac Sim nhằm tạo ra các môi trường ảo dựa trên môi trường thực tế với độ chính xác cao nhằm giúp các nhà phát triển kiểm tra và quản lý các robot vận hành bởi Orin.

Nvidia vẫn chưa tiết lộ giá của Orin, chỉ biết rằng công ty dự định cung cấp mô-đun Jetson AGX Orin và bộ công cụ dành cho nhà phát triển vào quý đầu tiên của năm 2022. Những ai quan tâm có thể đăng ký để được thông báo về tính có sẵn của bộ não AI này trên trang web của Nvidia. Công ty cũng sẽ nói về Orin tại Nvidia GTC, diễn ra trong khoảng thời gian 8-11.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm