Bộ ngoại giao cung cấp thông tin về vụ tàu Huoei Crystal gặp nạn

0 Thanh Niên Online

Chiều 9.12, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ này, đã cung cấp thông tin về tàu Huoei Crystal gặp nạn trên vùng biển giáp ranh giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản

Trả lời báo chí về thông tin Tàu Huoei Crystal quốc tịch Nhật Bản gặp nạn tại vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên khi đang chở than từ Nakhoda (Nga) về Kinuura (Nhật Bản), trong số các thuyền viên trên tàu có 18 thuyền viên người Việt Nam (thuộc Công ty Inlaco Hải Phòng), Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin:

Theo các cơ quan chức năng, vào chiều 1.12 giờ địa phương, khi đang di chuyển tại vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên thì tàu Huoei Crystal quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, trên tàu có 18 thuyền viên người Việt Nam, đã gặp sự cố khiến nước tràn vào tàu và mất liên lạc sau đó.

Bộ ngoại giao cung cấp thông tin về vụ tàu Huoei Crystal gặp nạn  - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Đậu tiến đạt

"Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan đại diện Việt Nam tại 3 quốc gia trên trên đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng của nước sở tại xác minh thông tin, và đề nghị triển khai khẩn cấp công tác tìm kiếm cứu nạn cần thiết; đảm bảo an toàn tối đa tính mạng cho các thuyền viên Việt Nam", bà Hằng cho biết.

Theo đó, các cơ quan chức năng của 3 quốc gia trên đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới nơi xảy ra tai nạn. Tới ngày 2.12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên và đưa về an toàn cảng tỉnh Kangwon.

Về việc tìm kiếm thuyền viên còn lại, bà Hằng cho biết các cơ quan bảo vệ bờ biển đã triển khai tích cực cho tới ngày 4.12, nhưng không có kết quả.

Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với Bộ LĐ- TB-XH, Bộ GTVT và chỉ đạo các công ty phái cử lao động liên hệ với thân nhân của các thuyền viên để thông báo tình hình thăm hỏi và hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho các gia đình thuyền viên.

“Các công ty phái cử cũng phải thực hiện đúng các chức năng nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên và các quyền hợp pháp của công dân Việt Nam", bà Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng thông tin thêm các công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm theo quy định. Bên cạnh đó, việc hồi hương các thuyền viên sẽ được tiến hành theo nguyện vọng của các thuyền viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm