Tỉ phú Nhật Bản bay lên trạm không gian ISS

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bắt đầu chuyến du hành lên Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Tỉ phú Nhật Bản bay lên trạm không gian ISS - ảnh 1

Tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa trước giờ khởi hành

afp

Hãng AFP ngày 8.12 đưa tin một tên lửa của Nga đã phóng lên, đưa tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa lên Trạm Không gian quốc tế (ISS), đánh dấu sự quay lại lĩnh vực du lịch không gian của nước này sau một thập niên tạm lắng giữa sự cạnh tranh của các công ty tư nhân Mỹ.

Tỉ phú thời trang Maezawa và trợ lý sản xuất Yozo Hirano đã khởi hành tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào lúc 14 giờ 38 (giờ Việt Nam). Cuộc hành trình trên tàu vũ trụ Soyuz còn có sự tham gia của phi hành gia Nga Alexander Misurkin và sẽ mất hơn 6 giờ.

Tỉ phú Nhật Bản chính thức rời trái đất đến Trạm Không gian Quốc tế

Vào ngày khởi hành, ông Maezawa và phi hành đoàn rời khách sạn ở Baikonur trong tiếng nhạc vang lên với bài hát dành cho mọi phi hành gia khởi hành tại đây. Bài hát có nội dung về các phi hành gia nhớ nhà đã được hát một phần bằng tiếng Nhật.

Gia đình và bạn bè đến sân bay để đưa tiễn, còn ông Maezawa viết trên Twitter rằng “giấc mơ đã trở thành sự thật”.

Các tỉ phú Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson đều đã đột phá trong lĩnh vực du lịch không gian trong năm nay.

Sau khi ráp với ISS, 3 phi hành gia sẽ ở lại 12 ngày và 2 du khách người Nhật dự định sẽ ghi chép lại cuộc sống hằng ngày để chia sẻ trên kênh YouTube của ông Maezawa.

Tỉ phú 46 tuổi này đã đặt ra 100 nhiệm vụ ông dự định thực hiện trên ISS, bao gồm việc tổ chức một giải cầu lông trên quỹ đạo. ISS hiện có nhóm 7 phi hành gia quốc tế, trong đó có 2 người Nga và một người Nhật.

Ông Maezawa dự định sẽ đưa 8 người đi cùng trong sứ mệnh du hành quanh quỹ đạo mặt trăng vào năm 2023 trên tàu vũ trụ của hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm