Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ sự cố bảng điện HoSE

0 Thanh Niên Online

Bảng điện chứng khoán tại một số công ty chứng khoán đã bị lỗi, đơ khi không hiển thị kết quả giao dịch.

Tối 10.1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) phát đi thông cáo cho biết trong phiên giao dịch ngày 10.1, vào lúc 14 giờ 4 phút, hệ thống Gateway (UDP) của HoSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau 14 giờ 4 phút, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ HoSE thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HoSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14 giờ 26 phút cùng ngày. Vì vậy thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên. Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho rằng rất tiếc về sự cố này.

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ sự cố bảng điện HoSE - ảnh 1

Bàng giá tại một số công ty chứng khoán bị đơ vào chiều 10.1 là do lỗi hệ thống

đào ngọc thạch

Ngay trước khi HoSE có thông báo, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), HoSE kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE trong phiên giao dịch ngày 10.1. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu VNX chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên. Đồng thời, giao HoSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu VNX, HoSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thông vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều 10.1.

Như vậy, HoSE chỉ đưa ra lời giải thích công khai sau khi có công văn của Bộ Tài chính. Việc bảng giá chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều bị đơ khiến nhiều nhà đầu tư càng hốt hoảng bởi khi đó hàng loạt cổ phiếu đang bị bán mạnh. Nhiều cổ phiếu trước đó còn tăng trần đã quay đầu giảm sàn. Chốt phiên ngày 10.1, VN-Index giảm 24,77 điểm, tương ứng giảm 1,62% xuống 1.503,71 điểm. Tương tự trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 10,95 điểm, tương ứng giảm 2,22% xuống còn 482,89 điểm.

Thế nhưng tình trạng bảng giá không cập nhật khiến nhà đầu tư "bị mù". Điều này khiến nhiều người nhớ lại tình trạng hệ thống nghẽn lệnh đã diễn ra từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 mới được khắc phục. Điều này đang khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng tình trạng này lại tái diễn, nhất là vào những phiên giao dịch với khối lượng tăng vọt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm