Bộ trưởng Công thương họp khẩn liên tiếp vì nhiệt điện thiếu than

Chí Hiếu
Chí Hiếu
02/04/2022 08:02 GMT+7

Trong ngày 1.4, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc họp khẩn với các doanh nghiệp lớn liên quan đến việc thiếu than cho điện đồng thời đã làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam để muốn được sớm mua than.

Tại cuộc làm việc với các tập đoàn vào buổi sáng, Tập đoàn Điện lực (EVN) cho hay, do tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc chưa đủ theo hợp đồng mua bán than đã ký, nên dự báo có thể thiếu hụt khoảng 3.000 MW nhiệt điện than trong năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các doanh nghiệp than, điện, dầu khí về cung cấp than cho sản xuất điện

moit.gov

Dù vậy, đại diện các tập đoàn cho biết có thể huy động bổ sung khoảng 3.700 MW để bù đắp vào sản lượng nhiệt điện than thiếu hụt. Trong đó, nguồn năng lượng tái tạo khoảng 1.000 MW, nguồn thủy điện khoảng 300 MW, nguồn điện khí khoảng 1.200 MW.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các tập đoàn thực hiện ngay các giải pháp nhằm huy động bổ sung sản lượng phát điện từ các nguồn bổ sung.

Theo đó, Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc cần nâng cao năng lực sản xuất than trong nước; tăng cường ký kết các hợp đồng mua bán than với các đối tác truyền thống và các đối tác mới để cấp cho điện. Tập đoàn Dầu khí (PVN) được yêu cầu nâng cao năng lực sản xuất khí cũng như tìm kiếm nguồn để cấp cho các nhà máy điện khí.

Ông Diên yêu cầu các tập đoàn nâng cao trách nhiệm trong việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để bảo đảm huy động tối đa các nguồn điện. Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia và các đơn vị truyển tải phải đặt vào trạng thái luôn sẵn sàng để thực hiện được các mục tiêu này.

Cùng với đó, Bộ trưởng lưu ý các doanh nghiệp phải giải quyết ngay những vướng mắc trong hợp đồng mua bán nhiên liệu sơ cấp, mua bán điện giữa các bên.

Về dài hạn, ông Diên yêu cầu các tập đoàn phối hợp chặt chẽ để báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến giá điện, giá nhiên liệu sơ cấp, vướng mắc trong thanh quyết toán liên quan đến sản xuất điện.

Bên cạnh đó, tư lệnh ngành Công thương yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện kế hoạch mà Bộ Công thương đã ban hành. Các tập đoàn, đơn vị phải tự kiểm tra và các cơ quan chức năng của bộ như Vụ Dầu khí và than, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch phải làm tốt việc thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của mình để bảo đảm rằng kế hoạch đã ban hành ra thì phải được thực hiện nghiêm túc.

Đề nghị nhập khẩu mỗi năm 5 triệu tấn than từ Úc

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam và đề nghị đại sứ hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp của Úc để cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam.

Cụ thể, đánh giá cao năng lực khai thác và xuất khẩu than đá của Úc (lên tới hơn 200 triệu tấn than/năm với giá trị xuất khẩu khoảng gần 40 tỉ USD/năm), Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Robyn Mudie hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp của Úc với Tập đoàn TKV, Tổng công ty Đông Bắc, EVN để cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam, đặc biệt là sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than, đưa các chuyến hàng than đá từ Úc về Việt Nam ngay trong tháng 4 này.

Đáp lại, Đại sứ Robyn Mudie cho biết sẽ ngay lập tức chuyển yêu cầu này về nước và tổ chức ngay cuộc họp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cung cấp, nhập khẩu than của hai nước như phía Việt Nam đề nghị.

Theo kế hoạch, sáng 2.4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ có cuộc làm việc với Đại sứ Cộng hòa Nam Phi về vấn đề nguồn cung ứng than cho điện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.