Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hướng tới nền nông nghiệp lấy giá trị làm mục tiêu

0

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam cần hướng tới một nền nông nghiệp lấy giá trị làm mục tiêu.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Lê Minh Hoan với báo chí bên lề hội thảo tham vấn Dự thảo chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hướng tới nền nông nghiệp lấy giá trị làm mục tiêu - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan

V.G

Theo ông Hoan, chiến lược này cần hướng tới thúc đẩy những giá trị chúng ta làm tốt, mang lại thành tựu cho ngành nông nghiệp trong những năm qua, đồng thời phải giải quyết được nút thắt, điểm nghẽn, vấn đề nội tại của nền nông nghiệp.

“Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp phát triển dựa trên đơn ngành; chi phí nhiều hơn, thâm dụng nhiều hơn về đất đai, sinh thái, đa dạng sinh học, biến các yếu tố này tạo thành giá trị nhưng nếu chúng ta lấy giá trị đó ở thời hiện nay thì sẽ tác động đến thế hệ sau. Người ta gọi là phát triển không bền vững”, ông Hoan nói.

Theo người đứng đầu Bộ NN-PTNT, bây giờ chúng ta phải tư duy theo hướng tích hợp đa giá trị, biến tư duy sản xuất lấy sản lượng là mục tiêu đầu tiên sang tư duy kinh tế lấy giá trị gia tăng là mục tiêu.

Ông Hoan nhấn mạnh, chiến lược cũng cần hướng tới sự phát triển bao trùm, tăng trưởng không chỉ là bao nhiêu phần trăm mà còn tạo ra được công ăn việc làm cho bao nhiêu người dân, bao nhiêu người được thụ hưởng. Cần quan tâm tới kinh tế nông thôn, tạo được nhiều việc làm từ hợp tác xã, từ bảo quản, chế biến ở nông thôn, từ du lịch nông thôn…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm